LS Hồng Nhung

Hàng xóm thường xuyên gây ồn ào thì xử lý như thế nào?

Nếu hàng xóm có hành vi cố ý làm mất tình trạng ổn định, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì quyền và lợi ích của người khác trong phạm vi khu công cộng đó được bảo vệ không? Bạn có thể tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây:

1. Luật sư tư vấn về Luật Dân sự

Gây rối trật tự công cộng là hành vi diễn ra tương đối phổ biến trong đời sống xã hội hiện nay, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống bình thường của người khác. Điều này dẫn đến phát sinh những tranh chấp không đáng có trong cộng đồng dân cư, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, tình làng nghĩa xóm giữa những người cùng sinh sống trong cùng khu vực cụ thể.

Theo đó, tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà người thực hiện gây rối trật tự công cộng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý về hình sự. Do đó, nếu bạn đang gặp phải những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý các vấn đề liên quan đến lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về quyền đối với bất động sản liền kề

Hỏi: Xin phép được hỏi luật sư như sau: gia đình tôi và 1 gia đình nữa có một lối đi chung. Thời gian gần đây họ chuyển nhà đi nơi khác và tiến hành xây 15 phòng trọ cho thuê. Vì vậy lượng người khoảng 40 ra vào liên tục, gây ồn ào. Gia đình tôi ở phía ngoài đêm hôm họ ra vào nổ máy xe ầm ĩ. Gia đình tôi đã góp ý với chủ nhà yêu cầu người thuê trọ sau 10 giờ đêm tắt máy xe dẫn bộ vào lối đi chung khoảng 10m. Nhưng họ phớt lờ không nhắc nhở người thuê trật tự hơn. Tôi xin hỏi trong trường hợp này gia đình tôi có nhờ pháp luật can thiệp để bảo vệ quyền lợi được không? Tôi xin cám ơn.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, những người thuê trọ nhà hàng xóm của bạn ra vào liên tục, gây ồn ào bằng việc đêm hôm nổ máy xe ầm ĩ cho dù gia đình bạn đã góp ý với chủ nhà cho thuê trọ nhưng họ đã phớt lờ. Nên để bảo vệ quyền lợi của gia đình bạn trong trường hợp này bạn có thể nhờ pháp luật can thiệp. Cụ thể:

Điều 6 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội quy định:

"Điều 6. Vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

b) Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;

c) Bán hàng ăn, uống, hàng giải khát quá giờ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi: Dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Khoản 2 Điều này.”

Như vậy, Nếu hàng xóm của bạn thường gây ồn ào bằng việc nổ máy ầm ĩ của những người thuê trọ của gia đình đó từ 22h ngày hôm trước đến 6h sáng hôm sau thì có thể phạt cảnh cáo và bị phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Để chấm dứt để chấm dứt hành vi gây ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới công an khu vực hoặc Uỷ ban nhân dân nơi gia đình bạn cư trú. Cùng với đơn khiếu nại bạn có thể gửi kèm các chứng cứ chứng minh hành vi nêu trên, có thể là ý kiến của tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn hoặc các hộ gia đình sống gần nhà bạn và người gây tiếng ồn để Ủy ban nhân dân nơi gia đình bạn cứ trú có cơ sở giải quyết 

Hotline: 1900 6169