Cà Thị Phương

Hàng xóm phun thuốc bảo vệ thực vật gây thiệt hại tài sản làm thế nào?

Xin chào luật sư, lời đầu tiên xin được chúc sức khỏe luật sư và toàn thể thành viên công ty.e xin trình bày sự việc như sau, xin luật sư tư vấn giúp.gia đình e ở nông thôn và làm nghề chăn nuôi dê, nhà e có dùng lưới b40 làm hàng rào quanh khu đất làm bãi chăn thả dê. ở mãnh đất kế bên, nhà hàng xóm trồng xoài và sử dụng rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật. nhiều khi phun thuốc họ làm bay thuốc sang phần đất dùng làm bãi chăn thả nhà e rất nhiêu

 

Dê nhà e ăn phải cỏ bị nhiễm thuốc và  bị ảnh hưởng sức khỏe. gia đình e đã có nhắc nhở nhưng nhà hàng xóm vẫn giữ thói quen phun thuốc vô tội vạ của mình.vậy e xin luật sư tư vấn giúp, trong trường họp này, gia đình e yêu cầu thế nào? xin luật sư trích dẫn giùm e vài điều luật quy định về vấn đề trên.e xin trân thành cảm ơn.                

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn cùng những lời chúc tốt đẹp đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

 

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

 

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

 

Ngoài ra, tại Điều 602 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

 

“Điều 602. Bồi thường thiệt hại do làm ô nhiễm môi trường

 

Chủ thể làm ô nhiễm môi trường mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp chủ thể đó không có lỗi.”.

 

Như vậy, nếu gia đình hàng xóm dùng thuốc thực vật làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến tài sản nhà bạn thì phải bồi thường theo quy định trên.

 

Về nguyên tắc bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

 

 Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

 

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

 

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

 

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

 

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

 

Thiệt hại do tài sản nhà bạn bị xâm hại (đàn dê) được xác định theo Điều 589 Bộ luật Dân sự như sau:

 

 Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

 

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

 

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

 

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

 

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

 

4. Thiệt hại khác do luật quy định.

 

Tuy nhiên, tất cả các quy định trên chỉ áp dụng trong trường hợp bạn chứng minh được việc phun thuốc của hàng xóm làm thiệt hại đến đàn dê của bạn. Có nghĩa là việc đàn dê của bạn bị nhiễm thuốc ảnh hưởng sức khỏe phải có sự xác minh một cách thực tế chứ không phải bằng sự phỏng đoán. Sự xác minh này có thể đến từ Chi cục thú y, cơ quan kiểm định, ...các cơ quan tổ chức khác có đủ tiêu chuẩn để xác định hoặc chính bạn có bằng chứng chứng minh sự việc này. Sau khi bạn đã chứng mình được bạn phải xác định tài sản bị tổn thất để yêu cầu bồi thường theo quy định trên.

 

Về vấn đề bồi thường sẽ do các bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì gia đình bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận (huyện) yêu cầu giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hàng xóm phun thuốc bảo vệ thực vật gây thiệt hại tài sản làm thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo