Lò Thị Loan

Hàng xóm cấp giấy chứng nhận sử dụng đất đối với diện tích đất nhà mình thì có đòi được không?

Tranh chấp đất đai là một dạng tranh chấp diễn ra phổ biến hiện nay. Các tranh chấp đất đai ngày càng phức tạp, việc giải quyết tranh chấp ngày càng gặp nhiều khó khăn. Vậy xảy ra tranh chấp đất đai sẽ tiến hành giải quyết như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai.

Đất đai là một tài sản có giá trị nên việc xảy ra tranh chấp ngày càng phổ biến. Tranh chấp đất đai xảy ra và có rất nhiều phương thức để giải quyết như thỏa thuận, làm đơn ra UBND xã, phường hoặc là khởi kiện ra Tòa án. Nhưng trình tự thủ tục cụ thể thực hiện như thế nào? Và phương hướng giải quyết tranh chấp đối với từng vụ việc cụ thể ra làm sao? Đây là những thắc mắc đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có thắc mắc về vấn đề tranh chấp đất đai thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về giải quyết tranh chấp đất đai như:

+ Nắm được các dạng tranh chấp đất đai;

+ Nắm được các phương án giải quyết tranh chấp đât đai;

+ Biết được trình tự, thủ tục để tiến hành thủ tục giải quyết tranh chấp;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Tư vấn về giải quyết tranh chấp đất đai đối với trường hợp cụ thể.

 Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư! Gia đình tôi được ông bà xưa truyền lai mảnh đất khoảng 600m vuông lại và dòng họ tôi truyền nhau sử dụng đến đời của cha mẹ tôi nhưng do đất của ông bà để lại nên cũng không nghĩ sẽ bị giành hay bị tranh chấp và gia đình tôi sử dụng qua nhiều năm nhưng khi nhà hàng xóm kế bên nhà tôi đi làm giấy tờ đất của họ thì họ khai luôn phần đất của nhà tôi hiện đang ở vào phần đất của họ. Và họ có luôn quyền sử dụng mảnh đất ở nhà tôi và hiên tại họ muốn bán phần đất của họ nên đinh bán luôn phần của nhà e vì phần đất nhà e là mặt tiền che mất phần đất của họ. Nhưng giờ hiên tại thì họ đã có giấy chứng nhân QSĐ đất luôn cả phần của nhà tôi gia đình tôi ngăn cản thi họ k đồng ý và bảo đất của họ họ chỉ cho nhà tôi mượn ở đỡ. Nhà tôi đinh đi kiện để nhờ UBND giải quyết. Luật sư có thể cho tôi biết liệu nhà tôi có lấy lại được mảnh đất của nhà mình k ạ?

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp mảnh đất nhà bạn là 600m2 là do ông bà xưa truyền lại và dòng họ bạn truyền nhau sử dụng đến đời bố mẹ bạn. Nhưng vì thông tin bạn cũng cấp chưa đầy đủ về thông tin mảnh đất là mảnh đất nhà bạn có giấy tờ quyền sử dụng đất chưa, hay có một trong những giấy tờ liên quan đến mảnh đất như thừa kế, tặng cho, biên lai nộp tiền sử dụng đất không,… nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể trường hợp của bạn.

Tuy nhiên đối với trường hợp này, để bảo vệ được quyền lợi của mình thì bạn phải chứng minh được diện tích đất đó là của gia đình mình bằng cách: Nếu có giấy tờ liên quan đến mảnh đất thì chứng minh qua các giấy tờ như giấy chứng nhận, giấy tờ thừa kế, tặng cho, hay biên lai thu tiền sử dụng đất,…còn trường hợp không có giấy tờ thì bạn phải lên phía phòng địa chính của UBND xã hoặc văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra lại thông tin của thửa đất và xin trích lục thông tin mảnh đất thì khi đó bạn mới có căn cứ đòi lại đất.

Khi đó, theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai 2013 sẽ được giải quyết như sau:

“1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành”.

Như vậy nếu bạn chứng minh được diện tích đất đó là diện tích đất của nhà mình thì bạn sẽ phải làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện nơi có đất để yêu cầu đòi lại diện tích đất nhà mình, hủy giấy chứng nhận đã cấp cho nhà hàng xóm. Sau đó căn cứ vào bản án Tòa án tuyên xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.

Còn trường hợp nếu trường hợp bạn không chứng minh được diện tích đất của gia đình bạn bị nhà hàng xóm khai sai thì gia đình bạn không có căn cứ yêu cầu đòi lại mảnh đất. 

Hotline: 1900 6169