LS Lê Văn Chức

Hàng thừa kế thứ 2, những người nào thuộc hàng thừa kế thứ hai

Tư vấn trường hợp hỏi về hàng thừa kế thứ 2 và quyền thường thừa kế của người thuộc hàng thứ hai, cụ thể: Sự kiện pháp lý một người mất đi có để lại di sản sẽ dẫn đến việc chia thừa kế di sản đó. Tuy vậy, với những trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp lệ thường xuyên xảy ra tranh chấp giữa các hàng thừa kế. Nội dung hỏi và tư vấn như sau:

1. Tư vấn về luật thừa kế và hàng thừa kế thứ 2

- Thừa kế là việc một người có tài sản, khi mất đi có để lại thông qua di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật. Đa phần những vụ tranh chấp về thừa kế thường phát sinh trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không đáp ứng đủ điều kiện có hiệu lực dẫn đến việc phải chia thừa kế theo pháp luật.

- Với việc chia thừa kế theo pháp luật, pháp luật dân sự quy định cần tiến hành chia theo hàng thừa kế. Nếu hàng thừa kế thứ nhất không còn ai hoặc không ai nhận di sản thừa kế mới chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ hai và hàng sau đó. Nhiều gia đình, có sự bất đồng về tình cảm dẫn đến việc con cái thường không chăm sóc tốt cho bố, mẹ ruột mà con dâu hoặc con rể nuôi dưỡng nhưng do mất đột ngột dẫn đến việc không kịp lập di chúc. Do đó, có sự tranh chấp nhất định giữa các hàng thừa kế.

Nếu có vướng mắc về xác định hàng thừa kế thứ 2 bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để được tư vấn, hướng dẫn về:

- Xác định di sản chia thừa kế;

- Các bước chia thừa kế;

- Các hàng thừa kế;

- Phương thức chia di sản thừa kế;

- Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế;…

>> Tổng đài tư vấn pháp luật thừa kế, gọi: 1900.6169

2. Hàng thừa kế thứ hai quy định thế nào?

Câu hỏi:

Cho cháu hỏi luật Minh Gia về vấn đề yêu cầu chia thừa kế của những người thuộc hàng thừa kế thứ 2 như sau: Gia đình cháu có 1 miếng đất ông cha để lại, Trước kia là do bà ngoại của bố cháu là người ở, sau này vì không có con trai, bà ngoại đón bố cháu ra nuôi dưỡng bà lúc tuổi già. Khi bà ngoại bố cháu mất không để lại loại giấy tờ gì về mảnh đất này.

Bố mẹ cháu vẫn ở trên đất. Sau này vì không có giấy tờ gì? để vay được vốn quỹ tín dụng xã bố mẹ cháu đã nhờ chính quyền địa phương ký giấy tờ xác nhận bố cháu là chủ sở hữu của ô đất để vay vốn. đến nay khoản tiền đó gia đình cháu vẫn chưa trả cho cho quỹ tín dụng nhân dân xã. Do có tranh chấp xảy ra. Cháu con gái của bà ngoại, sau khi lấy chồng quay về đòi lại mảnh đất này. Đút lót cho chính quyền địa phương làm bìa đỏ và bán chui mảnh đất này từ năm 2003. Vậy chú cho cháu hỏi? Liệu gia đình cháu có thể yêu cầu chia quyền thừa kế theo luật được không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về xác định hàng thừa kế

Căn cứ theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 về người thừa kế theo pháp luật như sau:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Như vậy, nếu đem tài sản của bà ngoại của bố bạn ra chia thừa kế theo pháp luật thì bố của bạn cũng chỉ ở hàng thừa kế thứ hai và bố của bạn chỉ được hưởng thừa kế khi những người ở hàng thừa kế thứ nhất không còn.

Theo như bạn trình bày thì bà ngoại chỉ không có con trai chứ vẫn còn con gái nên những người con gái của bà vẫn được hưởng thừa kế đối với mảnh đất này và đương nhiên dù bố bạn có yêu cầu chia thừa kế theo pháp luật thì bố của bạn không được hưởng thừa kế đối với mảnh đất trên.

>> Luật sư tư vấn quy định về hàng thừa kế thứ 2, gọi: 1900.6169

------

3. Tư vấn về việc thừa kế tài sản theo quy định pháp luật

Câu hỏi:

Kính gửi luật sư,Xin luật sư tư vấn giúp em trường hợp như sau:Nhà em có 10 anh chị em, cha mẹ của em mất khi em được 11 tuổi hiện tại em 27 tuổi. Lúc đó chị em có đứng tên sổ hộ khẩu và bằng phán đất (phần đất này thuộc quyền sở hữu của em, do em lúc đó còn nhỏ tuổi không thể đứng tên được).

Nay em muốn chị em sang tên bằng phán đất và em muốn tách riêng sổ hộ khẩu ra 1 mình thì có được không. Khi sang bằng phán đất thì mấy anh chị em còn lại có cần phải đồng ý mới được sang tên hay ký tên gì không (hiện tại trong sổ hộ khẩu chỉ còn 4 anh chị em, còn lại đã cắt tên, tách ra khỏi sổ hộ khẩu).Mong luật sư tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn.-- Trân trọng.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi không có căn cứ để tư vấn chi tiết bởi thông tin cung cấp chưa được đầy đủ về việc sau khi bố mẹ bạn chết thì việc thỏa thuận của các anh, chị em của bạn như thế nào? Sẽ là tài sản chung của tất cả nhưng cứ 1 người đứng tên đại diện hay thỏa thuận chia cho ai, phần nào như thế nào?

Về nguyên tắc, tài sản chung của những ai thì những người đó có quyền, do đó, khi tặng cho hoặc chuyển nhượng tài sản chung này sẽ phải có sự đồng ý của tất cả các đồng sở hữu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về: Hàng thừa kế thứ 2 đòi chia thừa kế khi hàng thừa kế thứ nhất vẫn còn. Nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật thừa kế trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.