Triệu Lan Thảo

Hai bên tự nguyện quan hệ tình dục, có phạm tội không?

Luật sư tư vấn trường hợp hai bên tự nguyện quan hệ tình dục khiến bạn nữ băng huyết dẫn tới nhập viện. Gia đình bạn nữ yêu cầu bồi thường 100 triệu nếu không thưa kiện ra Tòa.

Nội dung tư vấn:

Kính thưa luật sư. Tôi tên Lâm, xin nhờ luật sư tư vấn trường hợp như sau: Em trai tôi năm nay 26 tuổi, có quen bạn nữ 19 tuổi. Tháng trước bạn nữ có tới phòng trọ em trai tôi chơi và hai người họ có tự nguyện quan hệ tình dục với nhau nhưng chẳng may bạn nữ bị băng huyết phải chở đi cấp cứu ở bệnh viện . Bạn nữ nằm viện ít ngày và đã xuất viện ra về. Phía gia đình bạn nữ sau đó có yêu cầu em trai tôi mời gia đình lên nói chuyện, em trai tôi và ba tôi đã đến gia đình bạn nữ đặt vấn đề cưới bạn đó cho em trai tôi, ba tôi cũng đề nghị được trả viện phí mà gia đình bạn nữ đã chi là gần 5 triệu đồng nhưng gia đình bạn nữ không nhận. Về việc tổ chức cưới thì hiện tại gia đình tôi đang khó khăn về kinh tế nên xin hẹn với gia đình bạn nữ đợi cuối năm 2018 rồi cưới. Nhưng gia đình bạn nữ không chịu muốn cưới liền trong năm 2017 nếu không họ sẽ thưa ra tòa, họ nói nếu thưa ra tòa em trai tôi sẽ bị ở tù 5 năm hoặc là đền 100 triệu vnd thì họ bỏ qua. Nhưng hiện tại gia đình tôi đang gặp khó khăn nên không thể bồi thường 100 triệu đồng ngay.Vậy luật sư cho tôi hỏi: 

1. Trong trường hợp trên, nếu gia đình bạn nữ thưa kiện ra tòa thì em trai tôi có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có thì cụ thể thế nào?

2. Và trong trường hợp phải bồi thường thiệt hại thì bồi thường 100 triệu như họ yêu cầu hay tòa sẽ căn cứ vào số tiền viện phí, thời gian bạn nữ mất thu nhập do không lao động để làm căn cứ tính số tiền bồi thường?

Cảm ơn luật sư, Trân trọng.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn về Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Như bạn đã trình bày ở trên, bạn nữ đã 19 tuổi và tự nguyện quan hệ tình dục với em trai bạn. Nếu bạn nữ không mất khả năng nhận thức (tức là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ) thì trường hợp này, việc quan hệ tình dục này là thuận tình. Khi đó, em trai bạn không vi pháp pháp luật hình sự.

 

Nếu gia đình bạn nữ kiện ra Tòa án vì vấn đề bồi thường thì theo quy định tại Điều 584, Bộ luật Dân sự 2015, căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường bao gồm:

 

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

 

Việc bồi thường thiệt hại diễn ra khi:

 

- Có hành vi trái pháp luật.

 

- Có thiệt hại trên thực tế.

 

- Có lỗi

 

- Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi gây thiệt hại và hậu quả xảy ra.

 

Nguyên nhân băng huyết dẫn tới bạn nữ phải vào viện là do quan hệ tình dục. Trong khi đó, em trai bạn không có hành vi trái pháp luật, không có lỗi. Việc quan hệ tình dục cũng không phải nguyên nhân chính khiến bạn nữ băng huyết mà là do cơ thể bạn nữ. Suy ra, em bạn không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về việc khiến bạn nữ bị băng huyết.

 

Cho nên, việc gia đình bạn nữ khởi kiện là không có căn cứ.

 

Hai gia đình nên thỏa thuận với nhau để hai bạn đăng ký kết hôn trước, khi nào đủ điều kiện kinh tế thì tổ chức đám cưới sau. Việc này nếu đưa ra Tòa án thì sẽ bất lợi cho bạn nữ và tốn kém chi phí Tòa án.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Thuỳ Lan - Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại