LS Trần Khánh Thương

Giấy phép xây dựng hết hạn thì phải gia hạn hay phải cấp mới?

Với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ như hiện nay khiến mật độ dân số ở đô thị đang có xu hướng tăng đột biến nhất trong thời gian qua, điều này đặt ra thách thức cho quy hoạch đô thị, đòi hỏi các nhà quản lý về đầu tư và xây dựng phải vạch ra chiến lược phát triển xây dựng thông minh, có tầm nhìn xa. Điều này đã được cụ thể hóa trong các quy định pháp luật về xây dựng. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về xây dựng.

Xây dựng được đánh giá là một trong những ngành nghề đòi hỏi các tiêu chí kỹ thuật cao, điều này là dễ hiểu vì đảm bảo chất lượng công trình xây dựng là đảm bảo cho sự an toàn của con người. Thực tế cho thấy, thay vì quản lý dữ liệu thủ công bằng văn bản như trước đây thì hiện nay các thông tin, dữ liệu về xây dựng đã được niêm yết trên cổng thông tin quốc gia của Bộ kế hoạch đầu tư. Việc công khai thông tin đại chúng sẽ góp phần giảm thiểu tiêu cực trong quá trình người có yêu cầu muốn thực hiện các thủ tục về xây dựng hoặc quần chúng nhân dân có thể dễ dàng nắm được những thay đổi trong quy hoạch, kế hoạch đầu tư và xây dựng của quốc gia.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý như:

- Trình tự, thủ tục xin giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ.

- Các trường hợp được miễn xin giấy phép xây dựng.

- Thủ tục hoàn công, thủ tục đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất sau thủ tục hoàn công.

- Trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định pháp luật về xây dựng.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Trường hợp giấy phép xây dựng đã hết hạn thì gia hạn hay cấp giấy phép mới.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật Sư.E có 1 câu hỏi mong các Luật Sư tư vấn giúp em.Năm 2015 e có mua một mảnh đất ở quận Thủ Đức, mảnh đất e mua giờ cắt ra làm 3 mảnh để xây 3 căn nhà. Năm 2015 khi giấy phép còn hạn thì e đã xây được 2 căn. 

Bây giờ còn 1 mảnh đất trống mà e tính xây thêm 1 căn. Nhưng hiện tại giấy phép xây dựng đã hết hạn. Vậy trường hợp của e thì khi xây lên có cần phải xin giấy phép hay ko? hay là thuộc diện xây thêm (tại 3 nhà cùng trên 1 mảnh đất và thuộc chung 1 giấy phép xây dựng).Bây giờ điều kiện ko cho phép e xin giấy phép xây dựng. Vậy nếu e xây luôn thì nếu chính quyền vào kiểm tra thì e có bị phạt hay ko và nếu có thì mức phạt sao?.Mong các luật sư tư vấn giúp e.E xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 99 Luật xây dựng năm 2014 quy định về gia hạn giấy phép xây dựng:

"1. Trước thời điểm giấy phép xây dựng hết hiệu lực khởi công xây dựng, nếu công trình chưa được khởi công thì chủ đầu tư phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng. Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 02 lần. Thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng. Khi hết thời gian gia hạn giấy phép xây dựng mà chưa khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới.

2. Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng gồm:

a) Đơn đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng;

b) Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp.

3. Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đã hết thời hạn tồn tại ghi trong giấy phép, nhưng quy hoạch chưa được thực hiện thì chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình đề nghị cơ quan cấp giấy phép xây dựng xem xét gia hạn thời gian tồn tại cho đến khi quy hoạch được triển khai thực hiện. Thời hạn tồn tại công trình được ghi ngay vào giấy phép xây dựng có thời hạn đã được cấp."

Theo đó, việc gia hạn giấy phép xây dựng được thực hiện trước khi giấy phép xây dựng hết hạn. Nếu đến nay, khi giấy phép xây dựng đã hết hạn mà anh/chị chưa ia hạn thì phải làm thủ tục xin cấp mới giấy phép xây dựng.

Nếu tiến hành xây dựng mà không có giấy phép xây dựng, anh/chị sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể tương tự như bài viết sau: 

Hỏi về việc xử lý hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Nghị định 180/2007/NĐ – CP

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Hotline: 1900 6169