Hoàng Tuấn Anh

Giấy khai sinh không có ngày sinh, tháng sinh

Trước đây giấy khai sinh của em không có ngày, tháng sinh mà chỉ có năm sinh năm 1992. UBND xã cấp cho em một bản chính giấy khai sinh mới và 3 bản sao thì việc UBND xã cấp giấy khai sinh cho em cần phải có quyết định cải chính hộ tịch hay không hay là đăng ký lại việc sinh?


Nội dung câu hỏiTrước đây giấy khai sinh của em không có ngày, tháng sinh mà chỉ có năm sinh cụ thể là năm 1992. Hiện tại em đã đến UBND Xã để làm giấy khai sinh có đầy đủ ngày, tháng sinh cụ thể là ngày 01/01/1992. UBND xã cấp cho em một bản chính giấy khai sinh mới và 3 bản sao, trong bản sao có ghi chú: thực hiện việc trích lục từ sổ đăng ký khai sinh. Vậy luật sư cho em hỏi: việc UBND Xã cấp giấy khai sinh cho em cần phải có quyết định cải chính hộ tịch hay không? Hay việc UBND xã cấp là đăng ký lại việc sinh cho em?

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử:


"1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.
...".


Theo quy định trên, trường hợp Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại. 


Trong trường hợp bạn còn Sổ hộ tịch nhưng giấy khai sinh bị thiếu ngày sinh, tháng sinh chỉ có năm sinh nên bạn làm thủ tục bổ sung ngày tháng vào giấy khai sinh. 


Theo Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định:


"...
12. Cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch;

 

13. Bổ sung hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cập nhật thông tin hộ tịch còn thiếu cho cá nhân đã được đăng ký".


Thủ tục bổ sung hộ tịch được quy định tại Điều 29 như sau:


"1. Người yêu cầu bổ sung hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.


2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy yêu cầu bổ sung hộ tịch là đúng, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng trong Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.


Trường hợp bổ sung hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng và đóng dấu vào nội dung bổ sung".


Như vậy, trường hợp bạn còn Sổ hộ tịch nhưng giấy khai sinh bị thiếu ngày sinh, tháng sinh chỉ có năm sinh nên bạn làm thủ tục bổ sung ngày tháng vào giấy khai sinh. Nếu thấy yêu cầu bổ sung hộ tịch là có căn cứ, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng trong Sổ hộ tịch, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Lê Phương Thảo - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169