LS Vy Huyền

Giấy đăng ký kết hôn có cần hai vợ chồng ký cùng lúc không?

Luật sư tư vấn về giá trị pháp lý của giấy đăng ký kết hôn và thủ tục đăng ký kết hôn. Khi đăng ký kết hôn có cần hai vợ chồng ký cùng lúc không? cụ thể nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Câu hỏi cần tư vấn: Kính gởi luật sư. Hiện tại 2 vợ chồng tôi sống tại Tp. Hồ Chí Minh nhưng có hộ khẩu tại tỉnh. Mỗi người đều còn hộ khẩu vẫn chung với cha mẹ riêng, chưa xác nhập chung. Chúng tôi kết hôn năm 2006 và bên phía nhà chồng tôi có lên xã nơi thường trú của chồng làm giấy hôn thú gởi xuống chứ tôi chưa lên xã ký giấy.

Hiện tại giấy hôn thú đó không còn vậy hồ sơ đó có còn hợp pháp ko? Pháp luật có công nhận chúng tôi có hôn thú ko?

Hiện tại chúng tôi đã ly thân hơn 1 năm. Nay tôi muốn hoàn tất thủ tục ly hôn thì có thể gởi đơn lên phường xã nơi tạm trú (đã có sổ kt3) giải quyết được ko hay phải về nơi có hộ khẩu thường trú? Thủ tục thế nào mong luật sư tư vấn. Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Về nguyên tắc, giấy đăng ký kết hôn là cơ sở pháp lý cao nhất chứng minh quan hệ hôn nhân giữa nam và nữ. Pháp luật không công nhận quan hệ hôn nhân mà không có đăng ký kết hôn.

 

Bên cạnh đó, Điều 18 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

 

“1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

 

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

 

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.”

 

Như vậy bạn và vợ phải cùng có mặt để ký giấy đăng ký kết hôn. Do đó trường hợp của bạn vẫn chưa được công nhận là vợ chồng. Do đó, việc tiếp tục chung sống hay không sẽ phụ thuộc vào ý chí của hai bên nam nữ.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giấy đăng ký kết hôn có cần hai vợ chồng ký cùng lúc không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169