Luật sư Vũ Đức Thịnh

Giấy chuyển hộ khẩu có thời hạn?

Tôi và em tôi đã đăng ký KT3 ở phường 26 bình thạnh được 3 năm rồi. Tháng 12/2014 ba mẹ có mua căn nhà ở gò vấp cho 2 chị em ở (ba mẹ tôi ở quê) vì vậy tôi xin chuyển KT3 bình thạnh về quận gò vấp để nhập khẩu luôn.


Nhưng do không biết về quy định nhập khẩu nên KT3 ở quận bình thạnh xin chuyển ký 31/3/2015 còn sổ KT3 chuyển về gò vấp 12/5/2015, 42 ngày quá 12 ngày (làm thủ tục KT3 cách nhau 30 ngày). Nên khi lên quận gò vấp làm thủ tục hộ khẩu mới biết sự việc như vậy. Chỉ ở quận nói tôi về phường 26 bình thạnh xin người ta điều chỉnh sửa lại ngày chuyển đi. Nhưng khi làm việc thì ở phường 26 bình thạnh nói không điều chỉnh được, còn ở phường 1 gò vấp nói lưu hồ sơ gốc rồi không đổi được. Không lẽ chỉ vì làm quá mấy ngày mà tôi không được nhập khẩu ??? Xin luật sư hướng dẫn giúp tôi cách nhập khẩu trong trường hợp này ạ. Vì công việc của tôi bắt buộc phải có hộ khẩu ở thành phố.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, vì bạn làm thủ tục nhập hộ khẩu muộn sau khi được cấp giấy chuyển hộ khẩu (42 ngày) nên không được làm thủ tục nhập KT3 quận Gò Vấp. Như vậy, bên cơ quan quản lý hộ khẩu quận Gò Vấp đã áp dụng giấy chuyển hộ khẩu có thời hạn trong vòng 30 ngày. Pháp luật hiện hành không có văn bản nào quy định về thời hạn của giấy chuyển hộ khẩu, cũng như trong mẫu chuyển hộ khẩu (Mẫu HK07) cũng không có đề cập đến ngày hết hiệu lực của giấy. Tuy nhiên, việc đăng ký tạm trú, thường trú sẽ phụ thuộc vào quy định của nơi chuyển đến. Do đó, trường hợp của bạn, bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tại quận Gò Vấp cung cấp căn cứ pháp lý về thời hạn 30 ngày để nhập hộ khẩu (văn bản cụ thể). Sau khi có căn cứ pháp lý đó, việc tiếp theo bạn phải thực hiện đó là đến nơi bạn đã xin giấy chuyển khẩu để yêu cầu chính quyền xác nhận rằng giấy chuyển khẩu đó vẫn còn giá trị sử dụng và sử dụng giấy chuyển khẩu đó để được làm thủ tục đăng ký KT3 ở Gò Vấp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giấy chuyển hộ khẩu có thời hạn?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo