Trần Diềm Quỳnh

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình?

Tư vấn, giải đáp thắc mắc về trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình, những ai sẽ có quyền đối với trường hợp này? Nội dung như sau:


Nội dung đề nghị tư vấn: Anh/chị ơi cho em hỏi: Mẹ em được thừa kế đất của ông bà ngoại. Năm 1982 bố  em lấy  mẹ em và ở rể chỉ ở 2 năm. Sau đó hai  vợ chồng  ly thân. Bây giờ mẹ em muốn làm di chúc cho em hoặc (bán) thì có cần chữ ký bố em không? Biết Sổ Đỏ đứng tên hộ khẩu gia đình, và sổ hộ khẩu  không có tên  bố em. Sổ đỏ  mới làm lại năm 2010. Mong anh/chị giải đáp  để em hiểu thêm. Xin chân thành  cảm ơn!

 

=> Giải đáp thắc mắc về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Gọi: 1900.6169

 

Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Bạn chỉ cần chú ý rằng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện tại đứng tên hộ gia đình, và bố của bạn không có tên trong sổ hộ khẩu. Vì vậy, mọi quyền đối với mảnh đất đó chỉ thuộc quyền của những người đứng tên trong sổ hộ khẩu, còn bố của bạn sẽ không liên quan và cũng như không có quyền gì.Điều 212 Bộ luật dân sự năm 2012 sở hữu chung của các thành viên gia đình:

 

1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.”

 

Theo đó, những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền đất mang tên “Hộ gia đình” sẽ là những người có quyền sở hữu/sử dụng chung tài sản đó và mẹ bạn có thể thỏa thuận với những người đồng sở hữu để chia tài sản sau đó có thể lập di chúc và định đoạt tài sản của mình.

 

Tuy nhiên nếu tài sản của riêng mẹ bạn được thừa kế từ ông bà ngoại mà lại được cấp sai đối tượng cho cả hộ gia đình thì mẹ bạn có thể làm thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp. Sau đó mẹ bạn có thể lập bản di chúc định đoạt tài sản của mình sau khi mất.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV tư vấn: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi câu hỏi tư vấn
Chat zalo Chat Facebook