Lò Thị Loan

Giáo viên mầm non làm việc theo hợp đồng có được xét nâng bậc lương không?

Công chức, viên chức công tác thuộc cơ quan Nhà nước, hưởng lương từ ngân sách Nhà nước trong quá trình làm việc, công tác thường sẽ phải học lên để đảm bảo được mức lương tốt nhất cũng như có những vị trí cao hơn trong đơn vị, cơ quan của mình. Vậy giáo viên mầm non làm việc theo hợp đồng lao động được hưởng chế độ như giáo viên biên chế thì có được xét nâng bậc lương không và các vấn đề pháp lý khác có liên quan.

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi. Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

Nội dung tư vấn: Chào luật sư ạ! Em xin luật sư tư vấn giúp em. Em làm giáo viên mầm non em bắt đầu nhận việc ngày 1/12/2016. Bằng chuyên môn của em là cao đẳng. Đây là hợp đồng của huyện. Trên hợp đồng có nhắc đến được hưởng chế độ như biên chế và hợp đồng của em chấm dứt khi có giáo viên thi biên chế đậu trúng tuyển nơi em đang công tác và nơi em công tác đủ số lượng giáo viên thì hợp đồng của em chấm dứt. Vậy cho em hỏi tại sao em lại không được nâng bậc lương (3 năm tăng- bằng cao đẳng) như các cô biên chế. Nếu vậy tại sao trên hợp đồng nhắc đến được hưởng chế độ theo biên chế. Mong luật sư giải đáp giúp em với ạ! Em xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, xét tăng bậc lương.

+ Căn cứ theo quy định tại Điều 102 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương như sau:

“Các chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thoả thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động”.

Trường hợp của bạn, trong hợp đồng lao động giữa bạn ký kết với UBND huyện thỏa thuận được hưởng chế độ như biên chế, thì bạn sẽ được nâng bậc lương thường xuyên theo quy định tại Thông tư 08/2013/TT-BNV.

+ Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 2 Thông tư 08/2013/TT-BNV quy định chế độ nâng bậc lương thường xuyên như sau:

“1. Điều kiện thời gian giữ bậc trong ngạch hoặc trong chức danh:

a) Thời gian giữ bậc để xét nâng bậc lương thường xuyên:

Đối với chức danh chuyên gia cao cấp: Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong bảng lương chuyên gia cao cấp, thì sau 5 năm (đủ 60 tháng) giữ bậc lương trong bảng lương chuyên gia cao cấp được xét nâng một bậc lương;

Đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đng trở lên: Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh, thì sau 3 năm (đủ 36 tháng) giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong chức danh được xét nâng một bậc lương;

…”.

Đối với trường hợp của bạn yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên, nếu bạn chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh, thì sau 3 năm (đủ 36 tháng) giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong chức danh bạn sẽ được xét nâng một bậc lương.

Tuy nhiên căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, bạn nhận việc từ 01/12/2016 (thời điểm bạn ký kết hợp đồng lao động) thì bạn chưa đủ điều kiện để được nâng bậc lương, vì chưa đủ 36 tháng giữ bậc lương trong ngạch hoặc chức danh.

- Thứ hai, loại hợp đồng lao động.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Bộ Luật Lao động 2012  quy định về loại hợp đồng lao động như sau:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

…”.

Theo quy định tại Điều này, việc UBND huyện ký kết hợp đồng với bạn có nội dung: Hợp đồng chấm dứt khi có giáo viên thi đỗ biên chế (trúng tuyển nơi bạn đang công tác) và nơi bạn công tác đủ số lượng giáo viên là trái với quy định của Bộ Luật lao động 2012. Bởi lẽ, hợp đồng bắt buộc phải được ký kết dưới dạng là hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn 03 năm. Đồng thời, khi muốn chấm dứt HĐLĐ mà hai bên không đạt được sự thỏa thuận thì UBND huyện chỉ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook