Trần Việt Dũng

Giáo viên dạy tin có được chuyển sang dạy toán hay không?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về vấn đề sắp xếp lịch giảng dạy của giáo viên trung học cơ sở từ môn tin học sang môn toán. Nội dung tư vấn như sau:

 

Năm 2010 tôi tốt nghiệp đại học tin học, ra trường đi dạy môn tin học ở một trường tư thục. Năm 2012 tôi dự tuyển viên chức ngành tin học ở cấp THCS rồi đi dạy. Cùng thời gian này, tôi có đăng kí thi đầu vào ngành Toán học đại học sư phạm thành phố hồ chí minh ngành Toán học và đậu(Văn bằng 2 hệ chính quy). Sau đó, tôi đi học và tốt nghiệp năm 2016.

Cho tôi hỏi: 1. Khi tôi tuyển viên chức thì đăng kí ngành tin học còn bây giờ tôi muốn chuyển sang ngành Toán học để làm một giáo viên dạy Toán như mơ ước từ nhỏ. Vậy tôi có xin được không?

2. Có người ở Phòng giáo dục nói rằng văn bằng 2 của tôi chỉ sử dụng được khi tôi bỏ viên chức, khi ngành có nhu cầu thì tôi phải thi tuyển lại viên chức là đúng hay sai?Hiện tôi đang hoang mang, không biết phải thế nào. Kính mong văn phòng luật sư giải đáp thắc mắc dùm tôi. Tôi rất rất thành thật biết ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại điều 31 Luật viên chức năm 2010 có thể hiện về việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp đối với viên chức. Cụ thể:

 

Điều 31. Bổ nhiệm, thay đổi chức danh nghề nghiệp

 

1. Việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện theo nguyên tắc sau:

 

a) Làm việc ở vị trí việc làm nào thì bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm đó;

 

b) Người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó.

 

2. Việc thay đổi chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện thông qua thi hoặc xét theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

 

3. Viên chức được đăng ký thi hoặc xét thay đổi chức danh nghề nghiệp nếu đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu và đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

 

Như vậy khi bạn làm việc ở vị trí giảng dạy môn tin học tại trường trung học cơ sở thì sẽ được bổ nhiệm chức danh nghề  nghiệp tương ứng với vị trí việc làm này. Hiện nay khi bổ nhiệm chức danh của giáo viên THCS sẽ có giáo viên hạng I, II, III. Vì bạn cũng có chuyên môn trong lĩnh vực toán học cho nên việc có thể dạy môn toán được hay không phụ thuộc vào sự sắp xếp, bố trí giảng dạy tại trường bạn đang công tác. Hiệu trưởng cùng tổ trưởng bộ môn của từng trường sẽ có nhiệm vụ phân công giảng dạy, nếu hiện tại bộ môn toán đang thiếu nhân sự mà bạn có chuyên môn thì khả năng bạn được dạy môn toán là có cơ sở. Trường hợp bạn muốn chuyển sang chuyển ngành toán học có thể làm đơn đề nghị chuyển môn giảng dạy đến hiệu trưởng hoặc cơ quan quản lý đơn vị để xem xét. 

 

Thứ hai, việc sử dụng văn bằng chứng chỉ bạn có chuyên môn toán học hoàn toàn có giá trị. Tuy nhiên cần xác định mục đích bạn sử dụng văn bằng này để thay đổi môn học giảng dạy hay để làm căn cứ chuyển đổi vị trí việc làm. Khi tuyển dụng giáo viên giảng dạy môn nào thì cần có chuyên môn môn đó. Tại thời điểm hiện tại bộ môn bạn đang trực tiếp giảng dạy là tin học cho nên các văn bằng tin học sẽ có giá trị xem xét liên quan đến các vấn đề xếp bậc lương, tiêu chuẩn thi thăng hặng viên chức,…

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Tuyền - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169