Triệu Lan Thảo

Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, cách giải quyết?

Gần đây em có nhận một cuộc gọi và nói là nhân viên bên bộ phận ưu đãi của trung tâm thương mại. Họ nói em may mắn nhận được phiếu mua hàng 3 triệu đồng không quy đổi thành tiền mặt, có thể mua 1 trong 2 sản phẩm (điện thoại smartphone s7 edgh, cặp đồng hồ đeo tay)

Gần đây em có nhận một cuộc gọi và nói là nhân viên bên bộ phận ưu đãi của trung tâm thương mại. Họ nói em may mắn nhận được phiếu mua hàng 3 triệu đồng không quy đổi thành tiền mặt, có thể mua 1 trong 2 sản phẩm (điện thoại smartphone s7 edge, cặp đồng hồ đeo tay). Lúc đầu em tưởng đúng là của trung tâm ở địa chỉ đó nên nói là đăng kí nhận điện thoại. Nhưng em lên trang chủ của trung tâm thương mại ở địa chỉ trên và em điện số hotline đến trung tâm và gửi mail yêu cầu xác nhận thông tin trên thì họ nói không có chương trình nào như vậy có thể chị bị lừa đảo. nên khi hàng về em không nhận hàng họ nói sẽ đưa lên cơ quan nhà nước xử lí khấu trừ hàng tháng 1 triệu đồng cho đến 6 tháng thông qua chứng minh nhân dân của em do em làm sai hợp đồng. Đơn hàng ghi địa chỉ cũng không phải là của trung tâm thương mại nữa.Cho em hỏi họ nói có thật không? em chỉ nói chuyện qua điện thoại.Mong quý luật sư tư vấn giúp em. Em trân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Giao dịch của chị có yếu tố lừa đảo nên chị có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu do bị lừa dối theo Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể

Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

…”

Về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 131 Bộ Luật Dân Sự 2015

Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1.Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.”

Thời hiệu khởi kiện là 2 năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của chị bị xâm phạm.

Điều 132. Thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu

1. Thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu quy định tại các Điều 125, 126, 127, 128 và 129 của Bộ luật này là 02 năm, kể từ ngày:

a) Người đại diện của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự biết hoặc phải biết người được đại diện tự mình xác lập, thực hiện giao dịch;

b) Người bị nhầm lẫn, bị lừa dối biết hoặc phải biết giao dịch được xác lập do bị nhầm lẫn, do bị lừa dối;

c) Người có hành vi đe dọa, cưỡng ép chấm dứt hành vi đe dọa, cưỡng ép;

d) Người không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình xác lập giao dịch;

đ) Giao dịch dân sự được xác lập trong trường hợp giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức.

2. Hết thời hiệu quy định tại khoản 1 Điều này mà không có yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu thì giao dịch dân sự có hiệu lực

.."

Vậy nên, bạn có thể căn cứ vào nội dung trên để có căn cứ khởi kiện phù hợp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
 CV tư vấn: Hoàng Thủy Tiên - Luật Minh Gia