LS Trần Khánh Thương

Pháp luật về quyền nuôi con?

Luật sư tư vấn quy định về quyền nuôi con, giải quyết tranh chấp quyền nuôi con theo quy định pháp luật, cụ thể khi ly hôn, vợ hoặc chồng có quyền trực tiếp nuôi con, bên còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đến khi con đủ tuổi thành niên. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Câu hỏi:

Gửi quý luật sư! tôi muốn hỏi về luật ly hôn và giảnh quyền nuôi con sau khi ly hôn. tôi và vợ tôi cưới nhau đã được 7 năm nay và có 2 con 1 năm(6tuoi) và 1 nữ (4 tuổi) trong quá trình chung sống. do vợ tôi lăng nhăng với một vài người khác. nhưng tôi không có bằng chứng cụ thể. về phía tôi thì tôi có công ăn việc làm ổn định. gia dinh nha toi co du dieu kien kinh te lan vat chat va tinh than, con vợ tôi thì không.nay đây mai đó, xin hỏi quý luật sư tư vấn giúp tôi? sau khi ly hôn liệu tôi có thể giành quyền nuôi cả hai con khong? Xin nhờ quý luật sư tư vấn giúp vì tôi rất sợ vợ tôi sẽ nuôi 1 cháu và có thể tương lai của cháu không được tốt. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào anh, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Giành quyền trực tiếp nuôi 2 con khi ly hôn

Trường hợp hai con của anh đã trên 3 tuổi thì việc giành quyền trực tiếp nuôi con là ngang bằng nhau trong trường hợp có tranh chấp. Việc anh có thể được tòa quyết định cho nuôi trực tiếp hai con sẽ phụ thuộc vào khả năng chứng minh các điều kiện về vật chất và tinh thần cho cả hai con tốt hơn so với người vợ. Có nghĩa là sau khi anh đã giành quyền nuôi một con mà vẫn đảm bảo được điều kiện tốt hơn cho đứa con còn lại so với người vợ thì có thể tòa án sẽ quyết định cho anh nuôi cả 2 con.

Anh tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

>> Luật sư tư vấn quy định về quyền nuôi con, gọi: 1900.6169

----

Câu hỏi thứ 2 - Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi mẹ không có việc làm

Hỏi: Chào luật sư, tôi tên M chung sống với chồng được 3 năm sinh được 1 cháu trai 2 tuổi . Trong thời gian chung sống anh không tu chí làm ăn phụ thuộc vào mẹ chồng nuôi cả gia đình. Nên cuộc sống gia đình rất khổ. Tôi đã chờ đợi anh thực hiện những lời hứa tu chí làm ăn và lo cho 2 mẹ con nhiều lần nhưng anh chỉ nói và chỉ toàn chơi game. Qua thời gian 3 năm sống chung với nhau 2 người bất đồng quan điểm cảm thấy không hợp và không thể sống chung được nữa tôi muốn li hôn và dành quyền nuôi con xin tổng đài tư vấn hiện tại tôi vẫn đang ở nhà nuôi con vì chồng tôi không cho tôi đi làm. xin tư vấn giúp tôi để dành quyền nuôi con khi li hôn. Tôi xin cảm ơn

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Quyền nuôi con chưa đủ 3 tuổi khi bố mẹ ly hôn".

Theo đó khi cháu chưa đủ 36 tháng tuổi, nếu 2 vợ chồng chị ly hôn mà không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi cháu mà nhờ Tòa phân xử thì sẽ ưu tiên giao con cho người mẹ.

Chị có thể tham khảo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169