LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Giành quyền nuôi con và chia tài sản chung, nghĩa vụ trả nợ chung của hai vợ chồng

Chào luật sư. Em và chồng kết hôn đã 3 năm,có với nhau hai con,cháu lớn 30 tháng,cháu nhỏ 6 tháng tuổi. Chồng em làm thuê và không có việc làm ổn định,còn em thì ở nhà trông con không có việc làm. Liệu khi li hôn em có được quyền nuôi con hay không? Trong khi nhà ở do bố mẹ anh ấy cho khi chúng em cưới nhau,xe máy 2 vợ chồng mua nhưng anh ấy đứng tên,và nhiều vật dụng khác trong gia đình cùng khoản nợ 30 triệu. Mong được tư vấn, xin cảm ơn

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Tư vấn về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

>> Phân chia tài sản khi ly hôn

Như vậy, theo nguyên tắc khi ly hôn con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi con và người cha có nghĩa vụ cấp dưỡng. Ngoài ra, đối với trường hợp có 2 con dưới 36 tháng tuổi thì lúc này Tòa án sẽ xem xét chị có đủ khả năng để trực tiếp nuôi 2 con dưới 36 tháng hay không? Và sau đó tòa án sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho 2 con.

Về việc chia tài sản và nghĩa vụ trả nợ nếu hai bên thỏa thuận được với nhau thì sẽ tuân theo thỏa thuận đó.Trường hợp không thỏa thuận được thì chị có thể yêu cầu tòa giải quyết. Nếu chị chứng minh được đây là tài sản chung của vợ chồng và nghĩa vụ trả nợ chung của vợ chồng thì theo nguyên tắc tòa án sẽ chia đôi tài sản chung và nghĩa vụ trả nợ, ngoài ra tòa án sẽ căn cứ vào một số yêu tố khác như công sức đóng góp của hai bên, sự duy trì tài sản chung,... để chia nhằm đảm bảo quyền lợi cho hai bên đương sự

Trên đây là nội dung tư vấn về: Giành quyền nuôi con và chia tài sản chung, nghĩa vụ trả nợ chung của hai vợ chồng.Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo