Châu Thị Tú Hảo

Quyền nuôi con khi ly thân quy định thế nào?

Nhờ luật sư tư vấn về việc quyền nuôi con khi ly thân, ly hôn như sau: Em và chồng đã ly thân hơn 3 năm. Em có 2 con cháu lớn 5 tuổi 8 tháng, cháu nhỏ 3 tuổi 6 tháng. Nhưng em đã làm giấy con không cha, vậy khi em ly hôn chồng em có giành được quyền nuôi con không? Mong nhận được câu trả lời sớm. Cảm ơn luật sư.

Tư vấn: Quy định về quyền nuôi con khi đang ly thân

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ theo  Luật Hôn nhân và Gia đình năm quy định về quyền nuôi con khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định về quyền nuôi con"

Do đó, chồng của bạn vẫn có thể giành quyền nuôi con nếu chồng bạn chứng minh được 2 đứa con đều được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân (mặc dù theo thông tin bạn cung cấp trên giấy khai sinh của con không có tên cha).

>> Tư vấn quy định về nuôi con khi ly thân, ly hôn, gọi: 1900.6169

Mặt khác, theo thông tin bạn cung cấp, con của bạn có độ tuổi: 5 tuổi 8 tháng và 3 tuổi 6 tháng mà thời gian ly thân của vợ chồng bạn là 3 năm chứng tỏ con của vợ chồng bạn được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân. Như vậy, chồng bạn vẫn có quyền yêu cầu giành quyền nuôi con.

---

Mẹ có quyền nuôi con cả hai con sau ly hôn không?

Câu hỏi:

Nhờ luật sư Công ty Luật Minh Gia tư vấn về quyền nuôi con khi vợ, chồng ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan như sau:

Chồng em làm nhà hàng sáng đi khuya hơn 11h mới về,tới tháng chỉ đưa tiền ko quam tâm đến con cái.những ngày nghĩ phép ở nhà anh cũng chỉ ôm điện thoại ko để ý con,con ốm anh cũng ko hỏi thăm. Con trai em hơn 4 tuổi nhưng bị tăng động giảm chú ý phải học trường đặc biệt, cần sự qtam cua gia đình,nhưng môi trường sống của gd chồng em con ko nghe lời là phải đánh,anh em họ thì dành nhau chơi,ko yêu thương, chia sẻ, Em lại không muốn đánh con nhiều nên chồng em nói em không biết dạy con.

Giờ chồng em chắc ngoại tình nên nhất quyết đòi li hôn và giành quyền nuôi con.Với 1 người cha như vậy em không yên tâm giao 1 trong 2 đứa.Vậy em có khả năng để nuôi 2 đứa ko? Bé lớn em 4tuoi va bé nhỏ 2 tuổi. Nếu bất đắc dĩ chia con thi khả năng em nuôi bé lớn để chăm sóc cao không? và quy định thế nào? Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Nội dung bạn yêu cầu tư vấn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự, bạn có thể tham khảo để tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây:

>> Quyền nuôi con và điều kiện để giành quyền nuôi con

Theo đó, đối với con 2 tuổi sẽ giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Về người con được 4 tuổi, người chồng trong trường hợp này, về mặt kinh tế thì có khả năng nuôi con, nhưng đối với trường hợp của bạn, con bạn phát triển không bình thường nên cần sự quan tâm chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên gia đình nhà chồng và người chồng lại không phù hợp để chăm sóc, nuôi dưỡng con.

Vì vậy, có khả năng bạn sẽ được quyền nuôi cả hai con trong trường hợp này nếu như bạn chứng minh được về mặt kinh tế, bạn có khả năng nuôi cả hai con, về mặt tinh thần thì môi trường khi ở với mẹ phù hợp với sự phát triển của con, có điều kiện về thời gian giành để chăm sóc con.

Trân trọng.