Trần Tuấn Hùng

Giành quyền nuôi con trên ba tuổi khi ly hôn

Luật sư tư vấn về vấn đề phải làm như thế nào để giành quyền nuôi con khi con đã đủ 36 tháng tuổi trong trường hợp hai vợ chồng cùng muốn giành quyền nuôi con.

 

Dạ em xin chào luật sư ạ! Em xin được luật sư tư vấn cho em trong vấn đề li hôn và em muốn được nhận quỳên nuôi con. Chúng em quên nhau từ năm 2007, khi đó em đã có 2 con gái và con của em sống với chồng trước của em. (Và đến năm 2013, 2 bé về sống với vợ chồng em đến nay, sau khi mâu thuẫn của bọn em xãy ra thì 2 bé đã đến nhà dì để phụ giúp cho dì và đi học). Mãi đến năm 2010 chúng em quýêt định về chung sống với nhau, và đến năm 2013 chúng em mới làm giấy đăng ký kết hôn. Và ngày 5 tháng 1 năm 2015 em sinh được một bé gái. Thời gian từ năm 2010 đến giữa năm 2017 chúng em rất vui vẻ và hạnh phúc, nhưng từ giữa năm 2017 tới bây giờ em phát hiện chồng em có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác và mâu thuẫn trong gia đình đã bắt đầu xảy ra. Và giờ đây chúng em đã nộp đơn li hôn ra tòa và chờ giải quýêt nhưng giữa bọn em không thỏa thuận được quỳên nuôi dưỡng con, và em xin được tư vấn ạ. Thu nhập của em làm 1tháng khoảng 8 triệu và thời gian làm việc của em là sáng từ 6h đến 12h và 16h đến 22h. Về phía chồng em thì làm 1 ngày 24h và nghỉ 24h và thu nhập của anh ấy khoảng 4,5 triệu/tháng. Hiện tại em vẫn ở nhà chồng, (vì họ không cho em mang con em đi nên em phải ở lại chờ tòa giải quýêt), phía chồng em thì còn cha mẹ chồng, còn phía em thì ở quê và ba mẹ em đã mất hết, nhưng nhà ở quê em vẫn còn.Và em xin hỏi nếu sau khi li hôn em có được quỳên nuôi con hay không? Em xin được tư vấn ạ!!!! Trân trọng kính chào và chân thành cảm ơn ạ !

 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

 

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

 

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

 

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

 

Trước tiên với hai con riêng của bạn thì bạn sẽ có quyền nuôi, còn con chung của bạn với người chồng hiện tại nếu đã đủ 36 tháng tuổi và hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con sau ly hôn thì Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện về kinh tế và tinh thần của hai bên vợ chồng để giải quyết yêu cầu tranh chấp nuôi con. Ví dụ như chị muốn giành nuôi con thì chị phải chứng minh mình có thu nhập ổn định, có nhà ở ổn định và có các điều kiện khác như môi trường sống có các điều kiện phúc lợi xã hội tốt, bản thân có thời gian để quan tâm chăm sóc con hơn chồng bạn để đảm bảo cho con phát triển.

 

Trong trường hợp của bạn nếu bạn đã có nhà ở và có thu nhập ổn định thì khi giải quyết bạn có thể chứng minh bằng các giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và hợp đồng lao động hay bảng lương hàng tháng…

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

>> Yêu cầu tư vấn nhanh