Trần Phương Hà

Giành quyền nuôi con khi mang thai vào thời điểm chưa đủ 16 tuổi

Con sinh 1997, con của con sinh 2014. Vì con chưa đủ 18 tuổi nên chưa làm khai sinh cho cháu. Lúc sinh, con mới 16 tuổi 5 tháng, tức là con có thai khi chưa đủ 16 tuổi.Từ khi mang thai đến bây giờ con con đã hơn 1 tuổi, nhưng gia đình bên người yêu con có đến thăm vài ba lần, cũng không có trợ cấp gì cho con con. Và người đó cũng vừa lấy vợ cách đây vài tháng. Bây giờ bên đó ông bà muốn lên giành cháu.
Con xin luật sư tư vấn giúp trường hợp nếu bây giờ bên đó giành cháu thì con có thể đi kiện được không? Vì hiện tại người ấy cũng đã có vợ, gia đình bên đó cũng chẳng có chu cấp đồng nào cho con mà còn họ báo với gia đình con nếu không giao cháu thì họ đi kiện ra tòa để giành quyền nuôi. Và nếu đi kiện vậy thì án phí có cao không, con có thể giành quyền nuôi con không khi con chưa đủ 18, hiện tại con cũng chưa có việc làm, mọi chi phí hiện tại đều do mẹ con làm, nên nhà con cũng gặp khó khăn về tài chính.
Kính mong Luật sư tư vấn giúp con. Con xin chân thành cảm ơn!

Giành quyền nuôi con khi mang thai vào thời điểm chưa đủ 16 tuổi
 
Trả lời: Cảm ơn em đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của em chúng tôi tư vấn như sau:

1. Về việc đăng ký khai sinh cho con của em:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định cá nhân có quyền và nghĩa vụ đăng ký hộ tịch. Tuy nhiên, nghị định này không quy định cụ thể cá nhân đó phải bảo đảm độ tuổi là bao nhiêu. Do vậy, có rất nhiều trường hợp người mẹ chưa đủ tuổi thành niên đi đăng ký khai sinh cho con.
Vì vậy với trường hợp của em, em có thể đăng ký khai sinh cho con em.

Theo Khoản 1 Điều 13 Nghị định số 158/NĐ-CP quy định như sau:
"Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh
1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh"

Như vậy, cán bộ Tư pháp – Hộ tịch cấp xã sẽ vận dụng quy định về pháp luật hộ tịch để giải quyết việc đăng ký khai sinh cho con em.

2. Về việc kiện bố đứa bé:

Việc gia đình bên đó đòi kiện ra tòa để giành quyền nuôi đứa bé, em có thể kiện lại bố đứa bé vì đã quan hệ với em, làm em có thai và lại kết hôn với người khác, không chu cấp cho đứa bé.

Theo thông tin em cung cấp, em có thai khi chưa đủ 16 tuổi, tức là bố đứa bé đã giao cấu với em khi em chưa đủ 16 tuổi.  Hành vi này đã đủ yếu tố truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, em lại không nói rõ là bố đứa bé bao nhiêu tuổi.

Điều 12 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:
"1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.
2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng."

Như vậy, nếu lúc quan hệ với em, bố đứa bé đã đủ 16 tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 115 BLHS như sau:
"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em  
1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Có tính chất loạn luân;
d) Làm nạn nhân có thai;
đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.
3
. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Vậy em có thể làm đơn khởi tố bố đứa bé gửi tới Viện kiểm sát nhân dân.
Khi đó, đương nhiên gia đình bên đó không thể giành quyền nuôi con mà còn phải có trách nhiệm bồi thường cho em.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giành quyền nuôi con khi mang thai vào thời điểm chưa đủ 16 tuổi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Trương Việt Hà - Công ty Luật Minh Gia 

Hotline: 1900 6169