Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Chưa có việc làm có giành quyền nuôi con được không?

Quyền nuôi con khi một bên vợ hoặc chồng không có việc làm quy định thế nào, kinh tế sau ly hôn có quyết định đến quyền nuôi con không, quy định về cấp dưỡng thế nào và rất nhiều thắc mắc khác bạn sẽ phải trả lời nếu mình hoặc người thân của mình có ly hôn và tranh chấp về quyền nuôi con. Trong trường hợp này bạn hãy tìm hiểu quy định pháp luật liên quan hoặc hỏi ý kiến luật sư tư vấn để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Nếu có vướng mắc cần giải đáp, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được đảm bảo quyền lợi và nắm rõ những vấn đề sau đây:

- Bạn biết được quy định pháp luật về quyền nuôi con, điều kiện giành quyền nuôi con

- Bạn hiểu rõ về cấp dưỡng, mức cấp dưỡng và yêu cầu cấp dưỡng khi một bên vi phạm

- Bạn hiểu quy định về quyền tài sản và các thủ tục liên quan

- Bạn được luật sư hỗ trợ, giải đáp ngay khi có yêu cầu, hơn nữa luật sư có thể tiếp nhận vụ việc và tham gia tố tụng nhằm bảo vệ quyền lợi cho bạn hoặc người thân của mình.

Do vậy, nếu có tranh chấp về mọi vấn đề khi giải quyết ly hôn, bạn đừng lo lắng. Hãy liên hệ với Luật Minh Gia để luật sư hỗ trợ bạn.

1. Điều kiện giành quyền nuôi con khi một bên không có việc làm quy định thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư, cho em hỏi: 2 vợ chồng em kết hôn được 9 năm và có 1 bé trai 7 tuổi cùng 1 bé gái 5 tuổi. Tài sản chung gồm có 2 miếng đất, 1 xe ôtô, 1 xe atila, 1 cửa hàng kinh doanh. Những vấn đề em muốn hỏi là:

- Vì việc kinh doanh nên em nghỉ công ty ở nhà buôn bán và đi chở hàng phụ chồng, việc này có ảnh hưởng đến quyền nuôi con của em không?

- Tài sản là 2 miếng đất đều đứng tên 2 vợ chồng, nhưng giá trị hiện tại lại cao hơn lúc mua rất nhiều thì phải kê khai như thế nào.

- Trong thời gian chờ giải quyết ly hôn mà  em dọn ra chỗ khác ở thì có ảnh hưởng gì tới quyền lợi của mình ko?

- Sau khi đã có quyết định ly hôn và  phân chia tài sản của tòa mà chồng em cố ý trì hoãn hoặc ko chấp hành theo luật thì em phải làm thế nào? (Xin lưu ý chồng em là loại người như vậy)

- Nếu muốn việc ly hôn đc diễn ra nhanh chóng mà ko phải hòa giải thì làm thế nào? Mong sớm nhận đc hồi âm tư vấn chỉ bảo của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn rất rất rất nhiều ạ!

Trả lời tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn tin tưởng gửi yêu cầu đến Luật Minh Gia, trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện nuôi con bao gồm điều kiện về kinh tế cũng như chăm sóc cho con cho nên nếu như mẹ chưa có việc làm thì sẽ ảnh hưởng đến quyền nuôi con của chị, còn về việc chị chuyển chỗ ở sẽ không ảnh hưởng đến việc ly hôn của gia đình.

Thứ hai, về việc giá trì tài sản của hai thửa đất thì nếu như chưa định giá được thì chị có quyền yêu cầu Tòa án định giá khối tài sản này để có căn cứ chia tài sản phù hợp.

Thứ ba, sau khi có bản án mà chồng chị không thực hiện đúng nội dung của bản án thì chị có quyền yêu cầu thi hành án dân sự, chị có thể nộp đơn yêu cầu thi hành án dân sự với nội dung sau:

Đơn yêu cầu thi hành án có các nội dung chính sau đây:

- Họ, tên, địa chỉ của người yêu cầu

- Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu

- Họ, tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án

- Nội dung yêu cầu thi hành án

- Thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

Người làm đơn yêu cầu thi hành án phải ghi rõ ngày, tháng, năm và ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn.

Kèm theo đơn yêu cầu thi hành án, phải có bản án, quyết định được yêu cầu thi hành và tài liệu khác có liên quan, nếu có.

Thứ tư, về trình tự thủ tục ly hôn nếu muốn nhanh chóng thì anh/chị nên làm thuận tình ly hôn, còn về vấn đề hòa giải là thủ tục tố tụng tại Tòa án nên không thể yêu cầu không hòa giải mà vẫn phải thực hiện đúng theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, bạn tham khảo thêm tình huống tư vấn sau đây: >> Giành quyền nuôi con khi ly hôn

---

2. Giành quyền nuôi con khi người vợ không có việc làm quy định thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi 21 tuổi. Nay tôi muốn ly hôn và muốn được nuôi con. Con tôi nay chưa được 1 tháng. Vợ chồg tôi cưới nhau chưa được 1 năm. Trog lúc tôi mag thai chồg tôi chẳng hề quan tâm. Khám thai đi tới lui củng 1 mình t đi. Chồg tôi thuờg xuyên đi mấy ngày khôg về. Chẳng quan tâm gì đến tôi.  Ăn chơi bạn bè đàn đúm chơi chất kích thích.

Về còn đánh đập tôi. Trog khi tôi vừa sinh con vẫn còn đag ở cử đánh đập tôi liên tiếp. Tôi có báo côg an nhưng khôg an xuôg can thiệp cả. Chồng tôi Còn lôi cả dòg họ tôi ra chửi. Vì gia đìh tôi nghèo. Nên mọi việc đều do bên chồg tôi lo hết. Vì thế nà còn sỉ nhục tôi. Bây giờ nghề nghiệp tôi chưa có. Mà chồng tôi củng chẳng có nghê ngỗng gì. Chỉ dựa vào bố mẹ chồng thôi. Liệu tôi có quyền nuôi con khôg ạ. Gia đình tôi nghèo lắm. Còn gia đình chồng tôi khá giả lắm. Quen rộng nửa. Xin luật sư tư vấn giúp cho ạ. Xin cảm ơn

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn

>> Hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương và giành nuôi con

Khi ly hôn, vấn đề nuôi con hai bên không tự thỏa thuận được thi có quyền yêu cầu TAND giải quyết. Khi giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con thì TAND căn cứ vào những nguyên tắc sau:

+ con dưới 36 tháng thì người mẹ được quyền nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con( ốm đau, bệnh tật, mất khả năng lao động, mất năng lực hành vi,...)

+ Con từ đủ 7 tuổi trở lên thì tòa xem xét nguyện vong của trẻ;

+ Xem xét điều kiện về vất chất và tinh thần khác như: mức thu nhập hàng tháng, thời gian chăm sóc con, chỗ ở hợp pháp, ...

Về điều kiện kinh tế phía nhà chồng chị có điều kiện tốt hơn, nhưng khi tòa án xem xét thì dựa trên thu nhập hàng tháng của cả vợ và chồng, dựa vào độ tuổi của con, về thời gian chăm sóc con để quyết định giành quyền nuôi con cho ai.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo