Nguyễn Thu Trang

Giảm nhẹ hình phạt đối với trộm cắp tài sản

Tư vấn về việc giảm nhẹ hình phạt đối với trộm cắp tài sản khi tình tiết giảm nhẹ chưa được nêu trong án sơ thẩm, nếu có phúc thẩm với điều kiện nêu trên thì có được giảm án không?

 

Nội dung tư vấn: Gửi đòan luật sư ! Hiện tại trong gia đinh em có một người cậu liên quan đến một vụ cướp tài sản  và vừa  bị xét xử 18 năm tù trong an sơ thẩm vậy gia đinh cần được tư vấn cho phiên phúc thẩm về sau .    - Hiện tại gia đình có nhưng điều kiện sau cho phiên phúc thẩm.    + Chấp nhận bồi hoàn số tiền 112 triệu.    + Có bố đẻ đang sông cùng là lão thành cách mạng ( Có huân chương kháng chiến ).    + Chưa có tiền án tiền sự .    + Cậu tôi thành khẩn khai báo mọi vấn đề . Tình tiết liên quan của vu án đoàn luật sư có thể tham khảo Gia đình em muốn hỏi  nếu có phúc thẩm với các điều kiện trên cậu tôi sẽ được giảm án không.Trong án sơ thẩm chưa nêu nhưng tình tiết giảm nhẹ đó , có thể do luật sư chỉ định ko đưa và có yêu cầu gia đình ...!Rất mong nhận được phản hồi tích cực từ bên luật sư ! 

 

Trả lời: Cảm ơn anh (chị) đã gửi câu hỏi đê nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh gia, trong trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định sơ thẩm đối với vụ án đó chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị

 

Trong tình huống trên, cậu của bạn của quyền kháng cáo quyết định sơ thẩm của Tòa án nếu trong án sơ thẩm chưa nêu các tình tiết giảm nhẹ có liên quan này.

 

Căn cứ theo Điều 353 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về bổ sung, xem xét chứng cứ, tài liệu, đồ vật:

 

“1. Trước khi xét xử hoặc tại phiên tòa phúc thẩm, Viện kiểm sát có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của Tòa án bổ sung chứng cứ mới; người đã kháng cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến kháng cáo, kháng nghị, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự cũng có quyền bổ sung chứng cứ, tài liệu, đồ vật.

 

2. Chứng cứ cũ, chứng cứ mới, tài liệu, đồ vật mới bổ sung đều phải được xem xét tại phiên tòa phúc thẩm. Bản án phúc thẩm phải căn cứ vào cả chứng cứ cũ và chứng cứ mới.”

 

 Khi xem xét, quyết định cho người phạm tội được giảm án hay không thì ngoài các điều kiện về mức phạt tù, điều kiện về nhân thân ngời phạm tội, còn một điều kiện nữa mà Tòa án phải xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người phạm tội khi họ thực hiện tội phạm.

 

 Trong trường hợp trên, cậu của anh chị liên quan đến một vụ cướp tài sản và bị xét xử 18 năm tù trong án sơ thẩm, trong án sơ thẩm nếu chưa nêu tình tiết giảm nhẹ thì hiện tại gia đình có thể sử dụng các tinh tiết giảm nhẹ đã nêu để yêu cầu được giảm nhẹ hình phạt trong phiên xét xử phúc thẩm.

 

 Căn cứ vào Điểm b, Điểm s, Điểm x Khoản 1, Điều 51 trong Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về các tình tiết giảm nhẹ

 

b, Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả

 

 h,Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng

 

 s,Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải

 

 x,Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng”

 

 Như vậy theo ta thấy, cậu của anh (chị) có những điều kiện để chuẩn bị cho phiên tòa xét xử phúc thẩm, đó là:

 

1.Chấp nhận bồi hoàn số tiền là 112 triệu đồng, qua đây ta thấy cậu của anh (chị) đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại cho người bị hại

 

2.Bố đẻ của cậu anh (chị) sống cùng là lão thành cách mạng, có huân chương kháng chiến,vì vậy cũng là một trong những trường hợp được quy định trong các tình tiết giảm nhẹ của Bộ luật Hình sự năm 2015

 

3.Cậu của anh (chị) khai báo thành khẩn mọi vấn đề liên quan đến vụ án

 

4.Cậu của anh (chị) chưa có tiền án, tiền sự

 

Những tình tiết được nêu ở trên là những tình tiết giảm nhẹ liên quan đến vụ án của cậu anh (chị) phù hợp với những quy định được nêu trong Bộ luật Hình sự năm 2015.

 

Theo thông tin mà anh (chị) cung cấp thì cậu của anh (chị) có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trường hợp này Tòa án sẽ xem xét giảm hình phạt

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Nguyễn Hồng- Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169