Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Giám đốc công ty TNHH 2 thành viên có phải đóng BHXH không?

Luật sư tư vấn về trường hợp đóng BHXH của Giám đốc công ty TNHH 2 thành viên. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung tư vấn: Chào Luật Sư ạ. Tôi xin phép được hỏi như sau: Tôi là Giám đốc Công ty TNHH 2 thành viên về Đá Granite & Marble ốp lát hoàn thiện Nội Ngoại thất, với 1 người làm cổ đông góp vốn 10%. Thứ 1, xin hỏi là tôi có phải đóng BHXH bắt buộc và các loại bảo hiểm khác không ạ? Thứ 2, xin hỏi nếu phải đóng thì tôi phải đóng bao nhiêu loại bảo hiểm bắt buộc và tổng số tiền phải đóng của tất cả các loại bảo hiểm ấy là bao nhiêu ạ? Xin Luật sư giải đáp giúp tôi ạ. Xin chân thành cảm ơn và biết ơn Luật sư!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về việc tham gia BHXH bắt buộc.

 

Khoản 14 Điều 4 Luật Doanh nghiệp quy định:

 

“Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.”

 

Điểm h Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: “Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;” đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

 

Bạn là Giám đốc Công ty TNHH 2 thành viên về Đá Granite & Marble ốp lát hoàn thiện Nội Ngoại thất được xác định là người quản lý doanh nghiệp, do đó, là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

 

Ngoài ra, nếu bạn có làm việc và hưởng lương tại công ty theo hình thức hợp đồng lao động, bạn cũng là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

 

Thứ hai, về mức đóng các loại BHXH.

 

Theo quy định hiện hành, người lao động là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc sẽ phải tham gia các khoản BHXH (bao gồm chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với mức đóng như sau:

 

Mức đóng BHXH = Tiền lương làm căn cứ đóng BHXH x Tỷ lệ trích các khoản bảo hiểm.

 

Trong đó: Tiền lương làm căn cứ đóng BHXH theo Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH và Tỷ lệ trích các khoản BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế do người lao động đóng lần lượt là 8%, 1.5%, 1% và do người sử dụng lao động đóng lần lượt là 17.5%, 3%, 1%.

 

Trân trọng

 

Phòng Luật sư tư vấn Lao động – Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo