Nguyễn Nhàn

Mức hưởng lương hưu bảo hiểm xã hội

Một cá nhân tham gia quan hệ lao động đến một độ tuổi nhất định sẽ cảm thấy sức khỏe không còn phù hợp để tiếp tục thực hiện công việc, khi đó việc nghỉ ngơi sau một thời gian dài cống hiến cho công việc là vấn đề tất yếu. Trước khi chấm dứt quan hệ lao động, việc xem xét đến chế độ của bản thân đặc biệt là chế độ hưu trí là vấn đề quan tâm hàng đầu của người lao động. Dưới đây là một tình huống về chế độ hưu trí và mức hưởng lương hưu BHXH, quý khách có thể tham khảo để có thêm kiến thức về vấn đề này.

Nội dung câu hỏi:

Tôi làm trong cơ quan báo chí từ tháng 6/1996, đến năm 2021 là sẽ được 25 năm trong nghề, tôi dự định xin nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động. Xin hỏi quý công ty, tôi phải làm những bước gì để có được kết luận của Hội đồng giám định pháp y xác nhận 61% bệnh tật? Mức lương hưu tôi được nhận là bao nhiêu trong trường hợp này? Rất mong quý công ty tư vấn cho tôi nội dung trên. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bác Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Về thủ tục giám định suy giảm khả năng lao động

Để giám định suy giảm khả năng lao động, trước tiên bác cần xác định mình đã đủ các điều kiện nghỉ hưu trước tuổi khác theo quy định của pháp luật hay chưa.

Điều kiện nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động

Hiện nay, theo quy định của pháp luật bảo hiểm, để nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động, người lao động phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

- Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên;

- Đủ tuổi nghỉ hưu trước tuổi theo quy định. Vào năm 2021, tuổi nghỉ hưu trước tuổi thấp nhất của lao động nam là 55 tuổi 03 tháng và lao động nữ là 50 tuổi 04 tháng;

- Bị suy giảm 61% khả năng lao động trở lên.

Bác có thể căn cứ vào nội dung đã nêu trên để xác định độ tuổi nghỉ hưu trước tuổi của mình đã phù hợp với quy định hay chưa.

Thủ tục giám định suy giảm khả năng lao động

Nếu bác đã đủ tuổi nghỉ hưu trước tuổi, bác có thể liên hệ với đơn vị nơi đang công tác và đề nghị đơn vị gửi hồ sơ giám định suy giảm khả năng lao động đến Hội đồng giám định y khoa nơi đơn vị có trụ sở. Hồ sơ đề nghị bao gồm:

- Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định;

- Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, Sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

- Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản sao;

Trong trường hợp bác muốn nghỉ việc để hưởng các chế độ thôi việc và thất nghiệp trước sau đó mới làm hồ sơ giám định để hương hưu trước tuổi thì sau khi hưởng hết chế độ thất nghiệp, bác tự chuẩn bị hồ sơ đề nghị giám định nêu trên, thay thế giấy giới thiệu bằng Giấy đề nghị khám giám định và gửi đến Hội đồng giám định y khoa nơi bác đang cư trú.

Sau khi có kết luận giám định suy giảm 61% khả năng lao động bác nộp hồ sơ hưởng chế độ hưu trí cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang làm việc (với trường hợp bác vẫn còn làm việc tại đơn vị) hoặc bảo hiểm xã hội nơi cư trú (với trường hợp bác đã chấm dứt hợp đồng và tự làm thủ tục hưởng hưu trí).

2. Về mức hưởng lương hưu BHXH

- Quy định về mức hưởng lương hưu bảo hiểm xã hội

Về mức hưởng chế độ hưu trí tại Khoản 2 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

“2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.”

- Cách tính mức hưởng lương hưu

Căn cứ theo quy định nêu trên thì mức phần trăm hưởng chế độ hưu trí của nam năm 2021 được tính như sau: 19 năm đầu tương ứng với 45%, sau đó mỗi năm còn lại tương ứng với 2%.

Mức lương hưu của nữ năm 2021 được tính như sau: 15 năm đầu tham gia bảo hiểm = 45%, những năm còn lại mỗi năm tương ứng với 2%.

Nếu nghỉ hưu trước tuổi thì mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ bị trừ 2% tỉ lệ hưởng lương hưu.

Với trường hợp của bác, do chưa xác định được cụ thể năm nay bác bao nhiêu tuổi, do đó Luật Minh Gia chưa thể tính cụ thể mức lương hưu bác được hưởng khi nghỉ hưu trước tuổi. Bác có thể liên hệ lại và cung cấp thông tin về tuổi để Minh Gia hỗ trợ tính cụ thể hoặc bác căn cứ theo nội dung đã phân tích trên để xác định cụ thể mức phần trăm hưu trí được hưởng của mình.

Hotline: 1900 6169