Phạm Thị Thuần

Giám định sức khỏe khi bị hành hung

​Luật sư cho em hỏi thời gian trả kết quả giám định sức khỏe do bị hành hung gây ra là bao nhiêu ngày ạ? Anh trai em bị côn đồ dùng hung khí hành hung gây đa chấn thương, đã đc CA huyện đưa đi làm giám định sức khỏe, từ đó đến nay đã là 14 ngày nhưng vẫn chưa có kết quả. Nên em muốn luật sư tư vấn giúp em vấn đề này với ạ?


Gia đình em đã có đơn tố cáo gửi đến CA huyện, Viện kiểm sát huyện, CA đã vào cuộc nhưng tiến trình rất chậm.
Em nhờ luật sư tư vấn giúp em sau khi có kết quả giám định, các thủ tục tiếp theo để buộc côn đồ hành hung anh trai em phải ra chịu trách nhiệm trước pháp luật phải tiến hành những bước nào ạ? Em chân thành cảm ơn!
 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, yều cầu của bạn tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ quy định tại Điều 205 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về trưng cầu giám định như sau:

 

“Điều 205. Trưng cầu giám định

 

1. Khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 206 của Bộ luật này hoặc khi xét thấy cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.

 

2. Quyết định trưng cầu giám định có các nội dung:

 

a) Tên cơ quan trưng cầu giám định; họ tên người có thẩm quyền trưng cầu giám định;

 

b) Tên tổ chức; họ tên người được trưng cầu giám định;

 

c) Tên và đặc điểm của đối tượng cần giám định;

 

d) Tên tài liệu có liên quan hoặc mẫu so sánh gửi kèm theo (nếu có);

 

đ) Nội dung yêu cầu giám định;

 

e) Ngày, tháng, năm trưng cầu giám định và thời hạn trả kết luận giám định.

 

3. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định trưng cầu giám định, cơ quan trưng cầu giám định phải giao hoặc gửi quyết định trưng cầu giám định, hồ sơ, đối tượng trưng cầu giám định cho tổ chức, cá nhân thực hiện giám định; gửi quyết định trưng cầu giám định cho Viện kiểm sát có thẩm quyền thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra.”

 

Trường hợp của bạn, do anh trai bạn bị hành hung mà gây ra thương tích, do đó để có căn cứ truy cứu trách nhiệm đối với người hành hung anh bạn thì anh bạn cần được giám định sức khỏe để xác đỉnh tỷ lệ thương tích của em bạn ở mức nặng hay nhẹ, có đủ điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự hay không.

 

Sau khi tiến hành việc giám định sức khỏe cho anh bạn, dựa trên kết quả xác định tỷ lệ thương tật, nếu đủ các điều kiện mà bộ luật hình sự quy định thì sẽ là căn cứ để khởi tố vụ án hình sự và cộng với việc xem xét trách nhiệm dân sự. Việc tiến hành giám định sức khỏe là do Trung tâm giám định pháp y thực hiện, thời gian giám định là tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của thương tích hoặc do chưa có kết quả chính xác mà cần phải xác định lại nhiều lần mà giám định viên sẽ tiến hành mà không giới hạn một thời gian cụ thể.

 

Sau khi tiến hành giám định sức khỏe, nếu mức thương tích của em bạn từ 11% trở lên, thì anh bạn có quyền làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với người gây ra thương tích trên. Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 và Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

 

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

...”

 

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

 

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

 

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

 

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

 

Sau khi có căn cứ xác định có dấu hiệu của tội phạm, cơ quan điều tra sẽ tiến hành việc điều tra, thu thập chứng cứ sau đó tiến hành việc truy tố, sau đó là xét xử vụ án hình sự. Tất cả các giai đoạn này sẽ được cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án thực hiện.

 

Nếu không có đủ dấu hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự, bạn có thể yêu cầu bồi thường dân sự.

 

Trân trọng!
CV Nông Lan – Công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH