Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Cách tính lương làm thêm giờ theo luật lao động

Có được điều động người lao động làm thêm giờ hay không? Thời gian làm thêm giờ tối đa của người lao động là bao nhiêu giờ? Mức lương chi trả cho người lao động khi làm thêm giờ được quy định như thế nào? … Luật Minh Gia giải đáp các vấn đề trên như sau:

1. Luật sư tư vấn tính lương làm thêm giờ

Làm thêm giờ được coi là quyền của người lao động khi thực hiện hợp đồng lao động. Tuy nhiên, quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi cũng như mức lương khi làm thêm giờ trong các trường hợp là khác nhau. Nếu bạn là người lao động hoặc đang có thắc mắc về mức lương chi trả cho người lao động làm thêm giờ, hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia để được hướng dẫn, tư vấn các vấn đề như:

- Quy định pháp luật về làm thêm giờ trong lao động;

- Quy định về thời gian, mức lương,… của người lao động khi làm thêm giờ;

- Tư vấn tất cả các quy định pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên khi ký kết hợp đồng lao động.

>> Tư vấn cách tính lương làm thêm giờ, gọi: 1900.6169

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo  tình huống tư vấn sau đây để hiểu biết thêm các quy định của pháp luật và đối chiếu với tình huống thực tế của mình.

2. Tính lương làm thêm giờ theo quy định thế nào?

Câu hỏi:

Nhờ luật sư vui lòng hướng dẫn cách tính lương cho người lao động theo Điều 97 quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm của Bộ luật lao động. Theo Bộ luật lao động có quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm. Luật sư vui lòng hướng dẫn cách tính lương cho người lao động theo luật lao động trên. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Giải thích cách tính tiền lương làm thêm giờ

Theo quy định tại Bộ luật lao động quy định về tiên lương làm thêm giờ như sau:

"1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày".

Theo quy định trên thì có thể hiểu trong trường hợp:

- Người lao động làm thêm ngoài giờ làm chính thức thì sẽ được trả lương như sau:

+ Làm thêm vào ngày thường: sẽ được trả ít nhất 150% tiền lương theo công việc đang làm.

+ Làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần: sẽ được trả ít nhất 200% tiền lương theo công việc đang làm.

+ Làm thêm vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương (theo quy định tại Điều 115 và Điều 116 Bộ luật lao động): sẽ được trả nguyên lương ngày này cộng với ít nhất 300% tiền lương theo công việc đang làm.

+ Làm thêm vào ban đêm (22 giờ- 6 giờ sáng hôm sau): thì được trả thêm ít nhất 50% tiền lương theo công việc ban ngày.

- Người lao động làm việc vào ban đêm: thì được trả tiền lương theo công việc của ngày làm bình thường và cộng thêm ít nhất 30% tiền lương công việc đó.

Giải thích cách tính lương làm thêm giờ theo pháp luật lao động

>> Tư vấn thắc mắc về cách tính lương theo quy định, gọi: 1900.6169

---

3. Tư vấn vướng mắc về vấn đề tiền lương làm thêm giờ

Câu hỏi:

Tôi là biên chế nhà nước hiện đang công tác tại trạm y tế xã trực thuộc trung tâm y tế. công việc chính của chúng tôi là y tế dự phòng và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trong đó có chương trình tiêm chủng mở rộng.

Hàng tháng chúng tôi quy định hai ngày cố định cách nhau một tuần ( ngày 19 và 26) để tổ chức tiêm chủng cho trẻ em nhằm tạo một thói quen cho người dân để họ nhớ ngày tiêm định kỳ. Như vậy nếu ngày định kỳ đó rơi vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật thì chúng tôi vẫn phải đi làm cả ngày như ngày thường. Trong một năm chúng tôi phải đi làm ngoài giờ như vậy từ 8 đến 10 ngày mà hoàn toàn không được cơ quan tính lương ngoài giờ , xin nói thêm là mỗi ngày tổ chức tiêm ngừa như vậy tất cả các nhân viên trong trạm đều phải đi làm.

Tính bình quân mỗi trạm y tế có 06 nhân viên x 08 trạm = 48 người x 02 ngày = 96 ngày công lao động ngoài giờ. Xin hỏi luật sư cơ quan tôi làm như vậy có đúng luật lao động không? Và nếu phải đấu tranh quyền lợi thì chúng tôi phải gởi đơn đến những nơi nào? Rất mong nhận được nhựng ý kiến tư vấn của luật sư.Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn về cho công ty luật Minh Gia, với vụ việc này chúng tôi có quan điểm giải quyết như sau:

- Căn cứ tính lương ngoài giờ, làm thêm giờ

Để xem xét việc cơ quan nơi bạn đang công tác không tính lương ngoài giờ cho bạn khi đi làm trùng vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật có đúng hay sai theo quy định của pháp luật thì cần căn cứ vào những quy định sau:

Thứ nhất, căn cứ vào quy định tại Bộ luật lao động năm 2019 thì: “Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần”

Tức là dù làm việc vào thứ nào trong tuần chỉ cần đảm bảo thời giờ làm việc trong tuần không quá 48 giờ thì sẽ không vi phạm quy định của pháp luật.

Thứ hai, phải xem xét xem cơ quan bạn đã quy định ngày nghỉ hàng tuần hay chưa. Bởi vì theo quy định tại Bộ luật Lao động năm thì:

"Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày".

Theo đó thì nếu như hai ngày 19 và 26 trong tháng mà bạn đi làm đó mà trùng với ngày nghỉ hàng tuần của bạn thì bạn mới được hưởng lương ngoài giờ vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%. Nếu trong trường hợp ngày đi làm đó không trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì bạn sẽ không được hưởng lương ngoài giờ.

- Kiến nghị, khiếu nại về tính lương làm thêm giờ

Nếu như trong trường hợp cơ quan của bạn đã sai thì bạn sẽ đề nghị lên tổ chức công đoàn cấp cơ sở để đề nghị giúp đỡ, giải quyết yêu cầu. Bởi vì theo quy định của pháp luật vai trò của tổ chức công đoàn cấp cơ sở là:

"Công đoàn cơ sở thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động; tham gia, thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế trả lương, quy chế thưởng, nội quy lao động, quy chế dân chủ ở doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức; tham gia, hỗ trợ giải quyết tranh chấp lao động; đối thoại, hợp tác với người sử dụng lao động xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.''

Bên cạnh đó bạn cũng có thểgửi khiếu nại lên Phòng lao động thương binh và xã hội để nhận được giải quyết, nếu không hòa giải và giải quyết được thì bạn có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu phía cơ quan giải quyết vấn đề tiền lương ngoài giờ.

---

4. Không ký hợp đồng khi nghỉ việc có đòi được tiền lương?

Câu hỏi:

Xin Chào luật sư trường hợp của em là làm thời vụ ở công ty vs trước khi vào làm thì em không có ký hợp đồng với chị môi giới nhưng em có hỏi là là 10 ngày thì có được nhận tiền không thì chị đấy bảo là lòng cứ làm từ 10 trở lên là được nhận tiền và cũng không nói trước với em bất cứ điều khoản gì cũng như nghỉ phải xin trước 10 ngày hoặc nghỉ thì số tiền sẽ bị giảm đi hoặc định không sinh trước thì sẽ bị trừ 5 ngày công đêm giờ em chỉ nhận lại được với số tiền là 802 nghìn thay vì số tiền Em đáng được nhận là 2500000₫ giờ em đang làm gì để lấy lại số tiền đấy ạ Có nên viết đơn khiếu nại lên để gửi lên Bộ Lao động Thương binh và xã hội không ạ nhờ luật sư cho ý kiến

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Đòi tiền lương khi làm việc nhưng không giao kết hợp đồng lao động

Khi thôi việc, công ty có trách nhiệm trả đầy đủ tiền lương cho a/c tương ứng với ngày công lao động thực tế đã làm việc. A/c có thể gửi đơn trực tiếp đến công ty nếu không giải quyết được thì khiếu nại lần 2 đến Chánh thanh tra Sở lao động - thương binh xã hội.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn