LS Nguyễn Phương Lan

Giải quyết trường hợp vợ cũ quay lại đòi nhà khi chưa ly hôn

Luật sư tư vấn về giải quyết trường hợp vợ cũ chưa ly hôn mất tích sau 1 năm quay lại mà chồng đã lấy vợ khác. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Chào luật sư tôi muốn hỏi tư vấn về trường hợp ly hôn khi vợ tôi bỏ nhà theo trai . Được 3 tháng tôi lấy vợ mới khi chưa ly hôn. Ở trong ngôi nhà mà tôi và vợ cũ xây dựng lên. Giờ tôi và vợ mới cũng có con. Vợ cũ của tôi đi được 1 năm không có một chút tin tức với gia đình. Tôi cũng báo cơ quan pháp luật để tìm kiếm. Được hơn 1 năm cô ấy quay về nhà mẹ đẻ để sinh sống. Giờ cô ấy quay về đòi ở ngôi nhà mà chúng tôi cùng nhau xây dựng lên. Nhưng tôi không cho vào và xua đuổi cô ấy. Còn lăng mạ và sỷ nhục cô ấy trước mặt dân làng. Mảnh đất là bố mẹ tôi cho 2 vợ chồng tôi. Nhưng sổ đỏ chỉ đứng tên tôi. Vậy tôi muốn hỏi khi ra tòa ly hôn ai vi phạm pháp luật? Chia tài sản ra sao? Tôi có kiện đươc cô ấy không? Và tôi có vi phạm pháp luật không? Quy định pháp luật về trường hợp của tôi thế nào? Mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời câu hỏi của anh như sau:

Thứ nhất, về vấn đề khi anh chưa ly hôn mà đã lấy vợ mới.

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 tại điểm c Khoản 2 Điều 5 quy định các trường hợp cấm các hành vi để thực hiện việc bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình thì cấm hành vi : “c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

Như vậy, dựa trên quy định này thì anh và chị chưa ly hôn nhưng anh lại tổ chức đám cưới với người khác và đã chung sống trong nhiều năm nay thì hành vi của anh đã vi phạm quy định của Luật hôn nhân và gia đình hiện hành.

Thứ hai, về vấn đề vợ anh quay về đòi ngôi nhà và việc chia tài sản khi ra toà.

Anh có trình bày mảnh đất mà anh xây nhà là do bố mẹ cho cả 2 vợ chồng thì đây chính là tài sản chung của vợ chồng anh trong thời kỳ hôn nhân, cho nên, mặc dù sổ đỏ chỉ đứng tên của riêng anh nhưng anh không có giấy tờ gì chứng minh rằng mình đã tách tài sản này thành tài sản riêng nên vợ anh vẫn có quyền được phần trong mảnh đất này.

Ngoài ra, vì vợ anh vẫn có quyền trong mảnh đất trên cho nên, anh không được quyền đuổi vợ ra ngoài và sỉ nhục vợ anh thì anh có thể bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm này theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình. 

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;


 Vậy nên, với trường hợp của anh thì anh không kiện được vợ mình với hành vi quay về đòi lại nhà của vợ chồng anh mà anh nên giải quyết việc ly hôn với vợ cũ của anh và chia tài sản là ngôi nhà mà anh và vợ cũ đã xây dựng thì chị ấy mới không có quyền quay lại để làm phiền gia đình anh.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết trường hợp vợ cũ quay lại đòi nhà khi chưa ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169