LS Phùng Gái

Giải quyết trường hợp người đại diện theo pháp luật trong công ty TNHH chấm dứt HĐLĐ?

Câu hỏi tư vấn: Hiện em là người đại diện pháp luật của một công ty NHH. Tuy nhiên, người trực tiếp điều hành công ty là ông A. Hiện tại, phía ông ẩn không đảm bảo nghĩa vụ đóng thuế và bảo hiểm (cụ thể là nợ thuế và bảo hiểm). Dù việc kinh doanh vẫn ổn. Em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em cách giải quyết.

 

Vì em biết nếu bị cơ quan thuế và bảo hiểm gọi thì em sẽ là người chịu trách nhiệm chứ không phải ông A. Điều thứ 2 là nếu em muốn nghỉ việc tại công ty, nhưng không được sự đồng ý của ông A, riêng bản thân ông A cũng không đồng ý ra công chứng ủy quyền, thì em cần phải làm như thế nào.? Em rất mong nhận được mail tư vấn của các anh chị. Em xin trân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi có thể xác định loại hình công ty bạn là công ty TNHH một thành viên và bạn được chủ sở hữu công ty (ông A) bổ nhiệm làm người đại diện theo pháp luật của công ty. Do đó, sẽ áp dụng Luật doanh nghiệp năm 2014 để giải quyết vấn đề chấm dứt hợp đồng làm việc đối với người đại diện theo pháp luật của công ty. Cụ thể:

 

Điều 75. Quyền của chủ sở hữu công ty

 

1. Chủ sở hữu công ty là tổ chức có các quyền sau đây:

 

a) Quyết định nội dung Điều lệ công ty, sửa đổi, bổ sung Điều lệ công ty;

 

b) Quyết định chiến lược phát triển và kế hoạch kinh doanh hằng năm của công ty;

 

c) Quyết định cơ cấu tổ chức quản lý công ty, bổ nhiệm, miễn nhiệm, bãi nhiệm người quản lý công ty;

 

Như vậy, trong trường hợp bạn muốn thôi việc tại công ty thì sẽ căn cứ xem trong quyết định bổ nhiệm làm người đại diện theo pháp luật có quy định về các trường hợp được phép thôi việc. Theo đó, nếu bạn thôi việc thuộc một trong các quy định đó thì chỉ cần nộp đơn gửi chủ sở hữu công ty (ông A). Tuy nhiên, trong trường hợp bạn thôi việc không thuộc một trong các trường hợp trên hoặc trong quyết định bổ nhiệm ban đầu không có quy định và ông A không đồng ý cho bạn nghỉ thì khi đó bạn vẫn có thể giải quyết thôi việc thông qua hình thức ủy quyền đơn phương cho ông A, sau đó nộp đơn xin đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và chỉ cần tuân thủ thời hạn báo trước thông thường là 45 ngày làm việc.

 

Đối với vấn đề công ty nợ tiền thuế và nợ tiền bảo hiểm thì để trách các vướng mắc về mặt pháp lý sau này thì hướng giải quyết tốt nhất là công ty phải hoàn tất nghĩa vụ truy thu nộp toàn bộ số tiền còn thiếu nợ cho cơ quan bảo hiểm, cơ quan thuế.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết trường hợp người đại diện theo pháp luật trong công ty TNHH chấm dứt HĐLĐ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV P.Gái - công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH