LS Phùng Gái

Giải quyết tranh chấp liên quan tới giao dịch với người thứ ba ngay tình?

Thưa luật sư, tôi tên là Vinh, tôi có vấn đe về pháp lý như sau, mong luật sư tư vấn giúp tôi. Thang 3, nam 2013 tôi có quyết định hoà giải thành của toà án thành phố B tuyên bà A phải thanh toán cho tôi 1 tỉ, nhưng sau đấy bà A không trả, nên tôi có yêu cầu Chi Cục Thi hành Án kê biên một chiếc xe oto giấy tờ thuộc quyền sở hữu của bà A, nhưng đang được thế chấp 200tr ở Ngân hàng.

 

Sau đấy có ông B khởi kiện ra toà, nói chiếc xe đấy đã bán cho ông B từ năm 2011, sang tay, chưa công chứng. Tại đây Toà tuyên bố chiếc xe thuộc quyền sở hữu của ông B mà không cho tôi tham gia vào vụ án. Sau đấy tôi có làm đơn kháng nghị ra toà phúc phẩm và có đuoc Quyết định Kháng nghị huỷ bỏ quyết định của Toà giữa ông B và bà A, và yêu cầu Toà xét xử lại vụ án. Nhưng trong thời gian tôi làm kháng nghị thì chiếc xe đã được ông B lấy ra từ chi cục thi hành án và bà A đã lấy giấy tờ thế chấp từ ngân hàng ra và sang tên cho ông B theo quyết định của toà án và đã chuyển nhượng cho bà C. Nay tôi đang làm đơn yêu cầu toà án huỷ bỏ quyết định mua bán giữa ông B và bà A và giữa ông B và bà C .

 

Vậy luật sư cho tôi hỏi, nếu toà tuyên quyết định huỷ bỏ vụ án mua bán giữa bà A và Ông B, và của ông B và bà C, thì tôi có được quyền lấy xe đấy kê biên để thanh toán cho tôi không. Và sau khi tôi đấu giá chiếc xe , tôi có cần phải thanh toán cho bà C tiền bà đã mua chiếc xe của ông B không. Quy định về thi hành án thế nào mong được tư vấn? Tôi chân thành cảm ơn luật sư 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Với vấn đề của bạn thì nếu như hợp đồng mua bán xe được lập từ năm 2011 thì lúc đó hợp đồng mua bán sẽ được chỉnh bởi Nghị định 36/2010/NĐ-CP quy định về đăng ký xe như sau:

 

Điều 7. Hồ sơ đăng ký xe

 

3. Giấy tờ của xe:

 

.... 3.1.7 Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ kỹ của người bán, cho, tặng xe hoặc có xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

 

Theo thông tin bạn cung cấp hợp đồng mua bán xe giữa ông B và bà A tại thời điểm năm 2001 không có chứng thực nên sẽ không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án của bạn liên quan tới việc thi hành án đối với xe oto để trả nợ cho bạn mà Tòa án tuyên bố chiếc xe thuộc quyền sở hữu của ông B là không có căn cứ và do đó, bạn có quyền yêu hủy bản án sơ thẩm đó. Nhưng vì bản án sơ thẩm trên thực tế đã có hiệu lực rồi nên việc bà A và ông B đã làm thủ tục sang tên, sau đó ông B lại bán cho bà C thì đương nhiên giao dịch giữa ông B và bà C vẫn được xác định là hợp pháp (bà C là người ngay tình nên được pháp luật  bảo vệ quyền lợi cho họ). Cụ thể, Điều 138 Bộ luật dân sự 2005:

 

Điều 138. Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu

 

1. Trong trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản giao dịch là động sản không phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp quy định tại Điều 257 của Bộ luật này.

 

2. Trong trường hợp tài sản giao dịch là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa.

 

Như vậy, trong trường hợp này bạn chỉ có quyền yêu cầu Tòa án hủy hợp đồng giữa bà A và ông B. Đối với hợp đồng ông B và bà C như đã trình bày trên cũng như đối chiếu quy định pháp luật vì bà C là người thứ ba ngay tình trong giao dịch trên tức không hề biết cũng không có nghĩa vụ phải biết việc của ông B nên pháp luật bảo vệ bà C bằng việc xác định chiếc xe vẫn thuộc quyền sở hữu của bà C.

 

Liên quan tới việc thi hành án của bạn: Do chiếc xe đã thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bà C nên bạn không có quyền yêu cầu lấy tài sản đó để thi hành án được. Nếu bạn vẫn muốn yêu cầu thi hành án buộc bà A thanh toán nợ cho bạn thì bạn sẽ phải yêu cầu dùng một tài sản khác để tiến hành kê biên thi hành án.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết tranh chấp liên quan tới giao dịch với người thứ ba ngay tình?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV P.Gái-công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169