Trần Việt Dũng

Giải quyết tranh chấp đất đai khi phân chia di sản thừa kế

Luật sư tư vấn về trường hợp giải quyết tranh chấp đất đai khi phân chia di sản thừa kế. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

Kính gửi luật sư cho em hỏi .ông bà nội em có 4 người con và có mảnh đất khi ông bà mất đi ko để lại di chúc thừa kế .trên mảnh đất ông bà chỉ con Bác thứ 2 và Bá cả trong khi Bá cả ko lấy chồng ở vậy nuôi bà chăm sóc bà đến lúc mất .giờ kinh tế khó khăn Bá cả bán đi một phần đất nhưng bác thứ 2 và cô út ko cho bán và gây khó khăn trong khi đó đã nhờ chính quyền địa phương đo đạc chia làm 2 . 1 nửa là Bác Thư 2 và cô út . Phần nửa còn lại là của Bố em và Bá cả .bây giờ lấy phần của Bố em bán đi nhưng Bác thứ 2 và cô út gây khó dễ ko cho bán  vậy Luật sư cho em hỏi khi chính quyền chia cho 4 người mỗi người 1 phần thì Bá cả em có thể bán 1 phần đc ko ạ . Và có thể làm sổ đỏ ko ạ  em xin cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Vì khi ông bà mất không để lại di chúc cho nên di sản của ông bà để lại là mảnh đất này sẽ được phân chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế theo quy định tại điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 :

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

…..

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau

Theo đó phần diện tích đất này sẽ được chia làm 4 phần mỗi người 1 phần như nhau. Đồng thời mỗi người thừa kế có quyền tặng cho, chuyển nhượng phần của mình cho người khác. Tuy nhiên để thực hiện việc bán mảnh đất này cần phải hoàn thiện thủ tục phân chia di sản thừa kế sau đó mới thực hiện việc chuyển nhượng diện tích đất thuộc phần quyền sử dụng của mình theo quy định tại điều 167 Luật đất đai năm 2013 như sau:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Như vậy để bác cả có thể chuyển nhượng được phần diện tích của bác được hưởng thì trước hết cần xem xét diện tích đất này đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa nếu chưa có thì gia đình sẽ thỏa thuận ủy quyền cho một người thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đó thực hiện phân chia.

Sau khi phân chia di sản thừa kế nếu đủ điều kiện diện tích để tách thửa thì sẽ thực hiện chia tách cho từng người thừa kế. Lúc đó bác cả sẽ tự mình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tặng cho,…cô hai, hay cô út,.. đều không có quyền cản trở việc chuyển nhượng của bác cả. Còn trường hợp diện tích này không đủ điều kiện về diện tích để tách thửa thì sẽ thực hiện việc đồng sở hữu diện tích đất này nếu là đồng sở hữu diện tích đất này thì muốn thực hiện việc chuyển nhượng phải được sự đồng ý của tất cả những người đồng sở hữu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.


 CV tư vấn: Hà Tuyền  - Luật Minh Gia