Lại Thị Nhật Lệ

Ly hôn không ra tòa có giải quyết được không?

Trên thực tế có rất nhiều vụ việc giải quyết ly hôn thuận tình nhưng một trong hai bên đương sự vắng mặt vì lý do chính đáng hoặc đôi khi là cố tình vắng mặt. Vậy trong những trường hợp này thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn như thế nào? Để được tư vấn về các vấn đề trên, hãy liên hệ với Luật Minh Gia. luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất.

Câu hỏi:

Tôi và vợ tôi thuận tình ly hôn nhưng tôi bận công việc, tòa có giấy báo 2 lần tôi vắng mặt không đến thì tòa giải quyết như thế nào? Nếu giải quyết đơn phương thì thủ tục phân chia tài sản ra sao? Xin luật sư tư vấn cho tôi biết.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra nội dung tư vấn như sau:

- Về việc ly hôn nhưng vắng mặt tại tòa án

Thuận tình ly hôn được xác định là một trong những loại việc dân sự, mà theo quy định tại Điều 367 BLTTDS 2015 thì những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự bao gồm những người sau đây:

''Điều 367. Những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự

...

Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này quy định vẫn được bảo đảm.

3. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ được Tòa án triệu tập tham gia phiên họp. Trong trường hợp cần thiết, Tòa án có thể triệu tập người làm chứng, người giám định, người phiên dịch tham gia phiên họp; nếu có người vắng mặt thì Tòa án quyết định hoãn phiên họp hoặc vẫn tiến hành phiên họp.''

Trong trường hợp của anh, nếu anh vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án sẽ hoãn phiên họp, trừ trường hợp có đơn đề nghị Tòa giải quyết vắng mặt. Trường hợp vắng mặt lần thứ hai thì được coi là từ bỏ quyền yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự. Tuy nhiên, nếu vợ anh vẫn muốn ly hôn thì có thể yêu cầu giải quyết theo thủ tục đơn phương ly hôn.

Do vậy, nếu vì lý do bận công việc mà anh không thể trực tiếp đến tòa giải quyết thì anh có thể làm đơn đề nghị Tòa giải quyết ly hôn vắng mặt. 

- Về ly hôn đơn phương vắng mặt và chia tài sản khi ly hôn

Về nguyên tắc thì việc phân chia tài sản khi ly hôn tòa chỉ giải quyết khi có yêu cầu của đương sự. Khi đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn, một trong các bên đương sự đều có quyền yêu cầu hoặc không yêu cầu chia tài sản chung khi ly hôn.

Trường hợp vợ anh đơn phương ly hôn và có yêu cầu giải quyết phân chia tài sản chung thì tòa án thụ lý và giải quyết theo thủ tục tố tụng. Nếu anh vắng mặt 2 lần mà không có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt, khi đó quyền lợi về tài sản của anh có thể sẽ không được đảm bảo. 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Yêu cầu tư vấn nhanh
Chat zalo Chat Facebook