Luật sư Vũ Đức Thịnh

Giải quyết khi công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp sau khi chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động không trả lại sổ cho người lao động.

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Giải quyết khi công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội

Thưa luật sư. Tôi có câu hỏi về việc nhận sổ bảo hiểm sau khi kết thúc hợp đồng lao đông: Tôi vừa mới chấm dứt hợp đồng với Công ty cũ vào ngày 12/09/2016 (tức là ngày làm việc cuối cùng của tôi). Đến thời điểm hiện tại (06/10/2016) do yêu cầu làm thủ tục nhận bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp, tôi có liên lạc với bên hành chính của công ty cũ để yêu cầu nhận lại sổ thì nhận được trả lời là chưa có. Trước đó tôi có liên lạc nhiều lần tại thời điểm sau khi nghỉ 1 tuần thì không nhận được bất cứ hồi âm nào từ phía công ty nên đã mail cho ban giám đốc để yêu cầu giúp đỡ thì nhận được hồi âm là tôi đã nghỉ rồi nên công ty không có trách nhiệm giải quyết khiếu nại, không hài lòng thì lên cơ quan bảo hiểm giải quyết. Họ cũng nói là hiện tại chưa có sổ Hiện tại tôi là nhân viên kỹ thuật không hiểu nhiều về luật bảo hiểm, về phía công ty cũ có trả lời là tìm hiểu kỹ luật rồi mới nói chuyện. Hiện tại tôi không biết phải giải quyết vấn đề này thế nào mong luật sư tư vấn giúp tôi (các đồng nghiệp trước đây của tôi cũng gặp trường hợp tương tự như vậy).

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Công ty không trả sổ bảo hiểm khi chấm dứt HĐLĐ". Theo đó, nếu hiện đã quá thời hạn quy định mà công ty vẫn không trả sổ và anh/chị đã khiếu nại lên lãnh đạo mà không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, anh/chị không làm đơn lên BHXH, mà sẽ khiếu nại lên Phòng Lao động Thương Binh Xã hội để được giải quyết.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Tư vấn về việc trả sổ bảo hiểm xã hội khi chấm dứt hợp đồng lao động

Xin tư vấn giúp em về trường hợp em đang gặp phải với công ty. Em có hợp đồng lao động dài hạn với công ty (làm việc trên 3 năm) nên theo quy định phải báo trước 45 ngày, em đã gửi mail kèm đơn xin nghỉ cho giám đốc công ty và được chấp nhận. Em bắt đầu nghỉ từ ngày 13/09/2016, đến nay là ngày 24/10/2016 em có liên lạc lại với công ty để hỏi sổ bảo hiểm xã hội (trước đó sau 1 tháng em có liên lạc lại và nhận được câu trả lời là chưa có) và đến bây giờ cũng nhận được câu trả lời như vậy. Trong trường hợp này, em phải xử lý như thế nào với công ty? Vì em được biết là thời gian làm thủ tục trả sổ về phía công ty là 30 ngày. Về phía cơ quan bảo hiểm thời gian giải quyết tối đa để chốt sổ bảo hiểm là bao lâu Mong luật sư tư vấn giúp em Em xin chân thành cảm ơn Tạ Hoàng vân

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Tư vấn về việc trả sổ bảo hiểm xã hội khi chấm dứt hợp đồng lao động

 

Theo quy định, trong khoảng 7 ngày tới 30 ngày kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ phía công ty phải có trách nhiệm chốt sổ và trả sổ BHXH cho NLĐ. Nếu hết thời hạn này, phía công ty chưa thực hiện việc trả sổ BHXH thì anh/chị có quyền khiếu nại tới Ban giám đốc Công ty để yêu cầu giải quyết. Nếu công ty không giải quyết thì anh/chị có quyền khiếu nại tới Phòng LĐTBXH hoặc khởi kiện ra tòa án nhân dân quận/huyện nơi công ty có trụ sở.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội thì phải làm gì?

Công ty luật cho e hỏi một số vấn đề mà e thắc mắc..e nghỉ việc tại công ty từ tháng 11 năm 2015 đến nay mà chưa lấy được sổ bh. Khi đến công ty lấy sổ bảo hiểm thì nhân viên công ty có yêu cầu e phải nộp số tiền là 1117000vnd thì mới lấy được sổ. Em chưa hết hợp đồng lao động nhưng khi e xin nghỉ việc có viết đơn nghỉ việc và trả đồ đàng hoàng. nhân viên công ty có nói là do e chưa đến ngày nghỉ đã nghỉ và yêu cầu e bồi thường. Trước lúc nghỉ e có hỏi nhân viên công ty rằng e chưa đến ngày nghỉ mà các chị cho e nghỉ vậy e có được thanh toán lương và các khoản liên quan không? Nhân viên công ty nói có và cho e đc nghỉ trước thời hạn. Vậy cho e hỏi trong trường hợp này là do e sai hay bên công ty sai?

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

 

Trường hợp của bạn, để xác định bên nào sai, cần xác định rõ thời điểm bạn nghỉ việc, có căn cứ gì chứng minh đơn vị sử dụng lao động đã đồng ý cho bạn nghỉ việc trước hạn mà không cần tuân thủ thời gian báo trước hay không?

 

Nếu có căn cứ chứng minh bạn được công ty cho nghỉ trước thời hạn thì khi công ty không trả sổ vào yêu cầu bạn bồi thường thì bạn có quyền khiếu nại hoặc gửi đơn yêu caasif giải quyết tranh chấp lên Phòng lao động thương binh xã hội, buộc đơn vị phải thực hiện nghĩa vụ trả sổ bảo hiểm xã hội.


Trường hợp bạn chỉ đưa ra là thông tin là đã được công ty đồng ý cho nghỉ nhưng không đưa ra dược căn cứ chứng minh cho việc đó thì rất khó bảo vệ quyền lợi của bạn. Bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường do không có căn cứ bạn đã chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ tư - Công ty cũ không trả sổ bảo hiểm

Chào luật sư. tôi có vấn đề này mong luật sư tư vấn giúp. tôi làm ở công ty A được hơn 1 năm và có tham gia đóng bảo hiểm. sau đó tôi nghỉ công ty A và làm cho công ty B. Bên công ty A có cho tôi scan ảnh sổ bảo hiểm để đóng tiếp bên công ty B, nhưng đến nay đã 3 tháng trôi qua, công ty A vẫn không chịu trả sổ bảo hiểm về cho tôi. Vậy xin hỏi luật sư:

1. Tôi nên làm gì trong hoàn cảnh này.

2. Nếu công ty A mãi sau mới trả sổ bảo hiểm thì có ảnh hưởng gì không?

3. Nếu trường hợp công ty A không trả sổ bảo hiểm mà tôi đã đóng nối sổ cũ bên công ty B thì quyền lợi của tôi có ảnh hưởng như thế nào? tôi nên làm gì trong trường hợp này. tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Công ty cũ không trả sổ bảo hiểm xã hội?

 

Bạn hiện tại đã đóng bảo hiểm xã hội dựa trên số sổ tại công ty cũ, trong thời gian bạn vẫn còn làm việc tại công ty mới, việc công ty cũ không trả sổ chưa ảnh hưởng  nhiều đến quyền lợi của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn buộc phải yêu cầu công ty cũ trả sổ cho bạn, phải có sổ bảo hiểm xã hội công ty mới mới có thể thực hiện chốt sô cho bạn. VÌ vậy, trong quá trình làm việc tại công ty mới, bạn nên đồng thời làm thủ tục yêu cầu công ty cũ trả sổ. Thủ tục bạn tham khảo hướng dẫn theo đường link dưới đây.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết khi công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169