Đỗ Minh Hiếu

Giải quyết khi chủ hụi không trả tiền lĩnh hụi

Xin cho tôi hỏi! Thời gian vừa qua tôi cho chơi vài dây hụi, trong thời gian chơi tôi có thường xuyên tới nhà đóng hụi cho chủ hụi nhưng bận việc nên chủ hụi có gọi nói tôi gửi tiền đóng hụi cho mẹ của chủ hụi.


Vì tin tưởng nên tôi không nghĩ gì, nhưng chủ hụi đã trốn từ ngày 25/3/2016 cho tới nay (trước đó chủ hụi vẫn thường xuyên ở nhà). Tôi có lại hỏi thăm thì mẹ của chủ hụi nói rằng chủ hụi đi đón chồng tương lai là Việt kiều ở TP Hồ Chí Minh nhưng cho tới nay vẫn chưa về, và tất cả hụi viên không ai liên lạc được. Xin hỏi vậy tôi có đủ điều kiện để đưa đơn ra toà án hay không? Và mẹ của chủ hụi có quyền và trách nhiệm với hụi viên như tôi hay không? (Số tiền mà tất cả hụi viên đã góp khoảng hơn 500 triệu). Xin hãy tư vấn giúp tôi trong trường hợp này tôi cần làm gì? Và lấy lại số tiền đã đóng cho chủ hụi lại được không? Xin chân thành cảm ơn !

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 15 Nghị định 144/2006/NĐ-CP về hụi, họ, biêu, phường  thì chủ hụi có trách nhiệm "giao các phần họ cho thành viên được lĩnh họ" . 

Như vậy, khi chủ hụi không trả tiền cho các hụi viên theo đúng thỏa thuận thì các hụi viên có thể khởi kiện chủ hụi ra tòa theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, kèm theo đơn khởi kiện là chứng cứ chứng minh có sự tồn tại của thỏa thuận về họ.

Trường hợp này là mối quan hệ giữa các hụi viên và chủ hụi, mẹ chủ hụi chỉ đứng ra thu tiền hộ, không liên quan đến việc làm của chủ hụi thì sẽ không phải chịu trách nhiệm đối với khoản nợ này. Như vậy, bạn cũng cần cung cấp chứng cứ chứng minh về việc chủ hụi nhờ mẹ thu tiền hộ để xác định bạn đã góp phần hụi.

Bên cạnh đó, trường hợp chủ họ có hành vi bỏ trốn (vắng mặt tại nơi ở mà không thể liên lạc, không thông báo cho các thành viên...) nhằm trốn tránh trách nhiệm trả tiền lĩnh họ và số tiền chơi hụi hơn 500 triệu thì bạn có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan công an cấp huyện về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 Bộ luật Hình sự.

“1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

...

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

...

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.”


Như vậy, trước hết nếu liên lạc lại được với chủ hụi mà chủ hụi không trả phần hụi cho các thành viên theo như thỏa thuận thì hụi viên tiến hành khởi kiện theo con đường dân sự yêu cầu chủ hụi thực hiện nghĩa vụ dân sự của mình. Nếu tiếp tục không liên lạc được thì bạn làm đơn tố cáo với hành vi trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết khi chủ hụi không trả tiền lĩnh hụi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Cv. Thúy Ngần - Công ty Luật Minh Gia