LS Đào Quang Vinh

Giải quyết kết quả tố giác của công dân

Vào ngày 23/4/2014 ông em bị người ta đánh gây thương tích vào tỉ lệ 37%. Gia đình có nhờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Ở xã huyện bên kia đều thừa nhận đánh. Sau 3 tháng huyện trả về cho gia đình thông báo: "Không có dấu hiệu Hình sự". Gia đình nhờ tỉnh giải quyết, xuống tỉnh thì tỉnh bảo đã hết hạn vì đã trễ 15 ngày. Hỏi e phải làm thế nào?


Xin chào! E có một số câu hỏi nhờ giải quyết thắc mắc. Sư việc như sau: Vào ngày 23/4/2014 ông em bị người ta đánh gây thương tích vào tỉ lệ 37%. Nhưng gia đình đã nhờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết từ xã,huyện, tỉnh. Khi sự việc xảy ra xã đã mời vào lấy lời khai thì bên kia đã thừa nhận đánh. Nhưng sau đó lại chuyển hồ sơ ra huyện, huyện nói cũng đã thừa nhận đánh.. Khoảng sau 3 tháng trả về cho gia đình thông báo: "Không có dấu hiệu Hình sự".. Gia đình bức xúc nên nhờ tỉnh giải quyết vì Huyện đã giải quyết không thỏa đáng.. Sau đó, xuống tỉnh thì tỉnh bảo đã hết hạn vì đã trễ 15 ngày.. Nhưng việc trễ đó gia đình hoàn toàn không biết vì Huyện chưa hề hướng dẫn gia đình. Bên trê là ngắn gọn sự việc... Vậy cho e hỏi.. Nếu tỉnh giải quyết không thỏa đáng.. E có thể nhờ cơ quan cấp cao hơn giải quyết dùm gia đình em không. Ví dụ như Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao hay Công An Thành Phố hay gửi đơn ra Quốc Hội...  Xin hãy trả lời giúp gia đình em! Em xin chân thành biết ơn!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

 

Theo Điều 103 Bộ luật tố tụng Hình sự 2003 quy định:

 

Điều 103. Nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

 

1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

 

2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

 

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

 

3. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết.

 

Cơ quan điều tra phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người đã tố giác tội phạm.

 

4. Viện kiểm sát có trách nhiệm kiểm sát việc giải quyết của Cơ quan điều tra đối với tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.”

 

Theo đó việc bạn đi tố giác tội phạm, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự trong thời hạn 20 ngày. Nếu có tình tiết  phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng. Tuy nhiên, sau 3 tháng bạn mới được nhận thông báo “không có dấu hiệu Hình sự” thì đây có thể coi là sự chậm trễ của cơ quan có thẩm quyền nơi bạn tố giác tội phạm.

 

Còn trường hợp bạn không đồng ý với kết quả giải quyết tố giác thì bạn có thể nộp đơn khiếu nại

 

Theo Khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011 quy định:

 

“Điều 7. Trình tự khiếu nại

 

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

 

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

 

Do bạn không nói rõ cơ quan có thẩm quyền cấp huyện ở đây là cơ quan nào, cho nên bạn có thể nộp đơn khiếu nại lần đầu cho người, cơ quan có thẩm quyền nơi bạn tố giác tội phạm.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Lê Ngọc Linh - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo