Nguyễn Ngọc Ánh

Giải quyết chế độ của người lao động khi doanh nghiệp nợ BHXH

Xin chào văn phòng luật. tôi năm nay 30 tuổi muốn tham gia BHXH mà không thông qua đơn vị và cơ quan nào (vì cơ quan nơi tôi làm việc đang nợ tiền bảo hiểm). Vậy có cách nào đóng bảo hiểm mà được hưởng cả chế độ thai sản và ốm đau bệnh tật không? chân thành cảm ơn.

 

Giải quyết chế độ của người lao động khi doanh nghiệp nợ BHXH

Doanh nghiệp nợ BHXH (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của chị như sau:

Chị trình bày: cơ quan nơi chị làm việc đang nợ tiền bảo hiểm. Trường hợp này gây bất lợi cho người lao động khi muốn hưởng các chế độ của BHXH.

Theo quyết định 1111/ QĐ – BHXH thì trường hợp doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN của người nào lao động thì mọi chế độ của người lao động sẽ “ bị treo” chờ khi doanh nghiệp thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ.

Hiện này, nếu không thông qua đơn vị, cơ quan nào mà chị tự nguyện muốn tham gia bảo hiểm xã hội thì theo chế độ của bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ không được hưởng chế độ thai sản và chế độ ốm đau.

Vậy, để được hưởng chế độ ốm đau, thai sản thì bắt buộc chị phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

“ Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;
b) Cán bộ, công chức, viên chức;

c) Công nhân quốc phòng, công nhân công an;

d) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân;

đ) Hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn;

e) Người làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc”
.

Doanh nghiệp nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN hiện nay rất nhiều và có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành nhiều công văn nhằm giải quyết vướng mắc trên.

Theo công văn 1741/LĐTBXH-BHXH trả lời Công văn số 1552/BHXH - CSXH ngày 08/5/2014 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị cho ý kiến về việc giải quyết vướng mắc trong thực hiện chế độ ốm đau, thai sản thì người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động, sau đó người sử dụng lao động thực hiện quyết toán với tổ chức bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, công văn 2266/ LĐTBXH – BHXH có  quy định:
 
“ Đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ BHXH, BHYT, nếu giám đốc doanh nghiệp có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH, thì giám đốc BHXH tỉnh xem xét, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết”.

Tiền lương, tiền công hàng tháng chị vẫn bị doanh nghiệp trích để đóng bảo hiểm xã hội, thì theo hướng dẫn tại hai công văn trên chị vẫn được hưởng chế độ mặc dù chậm về mặt thời gian và khó khăn về mặt thủ tục.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết chế độ của người lao động khi doanh nghiệp nợ BHXH. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169