Triệu Lan Thảo

Giải đáp về điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

Xin chào luật sư tôi muốn hỏi thắc mắc về điều kiện giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn như sau. Tôi đã có 2 con. Một cháu 8 tuổi, một cháu 4 tuổi những chồng tôi hay đi uống rượu về chửi bới vợ và con. Tôi vì thương còn nhỏ nên chịu đựng đã 5 năm nay. Nhiều lần đánh đập tôi công an phường và tổ dân phố phải lên can thiệp.

Cách đây 2 năm lúc con trai lớn của tôi chuẩn bị vào lớp 1, vì mỗi tối chồng tôi đi làm về là đi nhậu luôn về nhà khoảng 11h đêm là lôi mẹ con tôi dậy chửi bới. Vì không chịu nổi nên tôi đã làm đơn ra tòa xin ly hôn. Nhưng vì lúc đó đứa nhỏ mới 2 tuổi mà đứa lớn chuẩn bị vào lớp 1 nên tòa án đã gọi hòa giải 2 lần và khuyên tôi nên chịu đựng thêm một thời gian nũa để đứa lớn có thể có mẹ chăm lo chuyện học hành.Vì thương con mà tôi xin nuôi hai đứa không được nên tôi đành ngậm đắng nuốt cay sống chịu nhục, những trận chửi bới thường xuyên hơn. Vầ ngày 30 tháng 12 năm 2015 vừa qua chồng tôi đnhs tôi chấn thương cột sống phải nằm ở bệnh viện 2 ngày rồi về nhà nằm một chỗ trên giường 2 tuàn mới dậy tập đi. Hôm nay, bắt đầu đi lại được trong nhà tuy vẫn còn đau nhưng tôi phải tập đi lại. Từ khi tôi bi đánh đến giờ bà ngoại phải đưa từ bệnh viện về nhà chăm sóc vì lúc đó tôi phải nằm an tại chỗ. Tôi nhớ con tôi lắm. Đứa con lon 8 tuổi bảo me có đi đâu thì phải cho con đi với chứ ô với ba là ba đánh chết con đó. Tôi phải nói thêm là chồng tôi tháng 30 ngày là đi nhậu cả 30 ngày , hàng xóm và cả mấy anh công an khu vực đều biết, họ khuyên tôi nên ly hôn , mấy ngày tôi ốm chồng tôi cứ tha con đi theo nhau đến 10-11h đêm mới về, tôi xót xa con tôi lắm, Giờ khỏe lại tôi muốn hỏi luật sư xem tôi có cách nào để giành được quyền nuôi con để chăm sóc chứ ở với ba nó ham chơi như thế thì e không có sức khỏe chứ đùng nới đến chuyện học hành. Phải nói thêm là tôi làm kế toán tư nhân nhưng làm cũng 15 công ty, tôi chuyên làm kế toán thuế cho công ty. thu nhập của riêng tôi gần 20 triệu đồng / tháng là thuộc dạng co thu nhập cao so với mặt bằng chung ở đây. Tôi chỉ mong luật sư chỉ cho tôi để giúp tôi trong vấn đề giành quyền nuôi con sau ly hôn, vì tôi sống còn tôi nếu sống với bố mà cứ đi lao lác theo bố sẽ khổ, đứa bé khoảng 2 năm nũa là vào lớp 1 thì sẽ ra sao. Chồng tôi từ khi cưới vè đến giờ chưa bao giờ đi làm đưa tiền về nuô con.Chỉ co đi làm rồi đi nhậu luôn. Mong Sớm nhận được hồi đáp của luật sư. Xin chân thành cảm ơn luật sư nhiều

 

Trả lời:

 

Công ty Luật Minh Gia xin gửi lời cảm ơn tới bạn!  Chuyện xảy ra với gia đình bạn công ty tôi thực sự rất lấy làm tiếc nhưng không phải thế mà chúng ta để cho nó tiếp tục.

 

Về câu hỏi của bạn công ty chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Trước tiên bạn phải làm đơn ly hôn (khởi kiện ly hôn) sau đó tòa sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật để giải quyết:

 

Theo quy định tại Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

.........

    Trường hợp này tòa sẽ thụ lý và tiến hành triệu tập bạn và chồng bạn đến tòa để yêu cầu hòa giải nếu hòa giải không thành tòa sẽ mở phiên tòa giải quyết vụ án ly hôn.  Bạn cần chứng minh cho tòa án biết được hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của chồng bạn để có căn cứ ly hôn theo quy định của pháp luật.  Khi đó tòa sẽ giải quyết về vấn đề chia tài sản và việc ai là người nhận 2 đứa trẻ,.... Do vấn đề bạn quan tâm là việc giành quyền nuôi 2 đứa trẻ nên tôi xin được đi luôn vào vấn đề.

 

Theo quy định tại Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 

Như vậy, để giành quyền nuôi 02 đứa trẻ bạn cần thỏa thuận với chồng bạn để mình trực tiếp là người nuôi 02 đứa trẻ đó (chồng bạn vẫn có quyền thăm nom 02 đứa trẻ đó).  Nếu anh ta không đồng ý, thì tòa sẽ giải quyết dựa trên những căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con, xem xét nguyện vọng của con nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên.  Nên bạn cần có những căn cứ chứng minh thu nhập và điều kiện chăm sóc con, đồng thời chứng minh được nếu đứa trẻ sống chung với bố nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc học tập, sinh hoạt,  bởi bố nó có lối sống không lành mạnh (hay đi nhậu về khuya, không quan tâm con cái, hay đánh đạp vợ).

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Giải đáp về điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169