Phạm Diệu

Giải đáp về di sản thừa kế

Năm 1980 cô của mẹ tôi để lại cho ba mẹ tôi một căn nhà. Sau đó, các em của ba tôi không có chỗ ở nên ba tôi cho các em ở nhờ tới bây giờ. Năm 2014 ba tôi mất.


Nhưng có để lại di chúc bao gồm căn nhà cho tôi. Bây giờ tôi muốn bán nhà thì các em của ba tôi quậy phá với lý do nhà của anh thì để lại cho em. Vậy xin hỏi các luật sư tôi có quyền quyết định bán nhà không?
 
Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia, Luật Minh Gia xin được tư vấn cho bạn như sau:
 

Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất:

 

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

 

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

 

b) Đất không có tranh chấp;

 

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

 

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

 

Nếu bố mẹ bạn được nhận tặng cho căn nhà và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khi bố bạn mất sẽ phát sinh quyền thừa kế đối với phần di sản mà bố để lại trong đó có cả mảnh đất và căn nhà. Di sản của bố sẽ được chia theo di chúc nếu bố để lại di chúc hợp pháp, nếu không có di chúc thì di sản được chia theo quy định của pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Tài sản mà được nhận tặng cho chung thì được xác định là tài sản chung và khi bố mất thì phần của bố trở thành di sản thừa kế, phần còn lại vẫn là của mẹ. Hiện tại bạn muốn bán căn nhà thì phải được mẹ tặng cho và những người thừa kế có quyền hưởng di sản của bố tặng cho lại phần di sản thừa kế mà họ được hưởng. Những người em của bố chỉ được hưởng di sản của bố khi bố có di chúc hợp pháp để lại tài sản cho những người em đó. Hơn nữa nếu bố để lại di chúc để lại toàn bộ di sản cho những người em thì mẹ bạn hoặc những người con chưa thành niên hoặc người con không có khả năng lao động của bố vẫn được hưởng 2/3 một suất thừa kế theo pháp luật (Điều 644 Bộ luật dân sự năm 2015)

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải đáp về di sản thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn thừa kế trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV: Ngô Thị Ngọc Anh - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo