Đỗ Minh Hiếu

Giải đáp về chế độ thai sản

Em dự sinh ngày 26/9/2016,em đóng bảo hiểm ở công ty cũ từ tháng 11/2014-12/2015,em nghỉ đến tháng 3/2016 đi làm ở công ty khác,đến tháng 5/2016 này em mới được công ty mới đóng bảo hiểm và vẫn đóng tiếp sổ cũ. Cho em hỏi như vậy em đóng bảo bảo hiểm đến lúc sinh thì có được hưởng chế độ thai sản hay không? Nếu như được mà công ty không chi trả chế độ thai sản đó thì em phải làm gì để được hưởng chế độ đó?


Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Theo đó, để được hưởng chế độ thai sản thì bạn cần đóng bảo hiểm từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Bạn dự sinh ngày 26/09/2016, tính đến thời điểm hiện tại bạn đã đóng bảo hiểm được 2 tháng( từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2015) nên để đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn cần đóng bảo hiểm thêm 4 tháng nữa trước khi sinh. Tháng 5/2016 bạn mới tiếp tục đóng bảo hiểm nên ít nhất bạn phải đóng bảo hiểm đến tháng 9 thì mới được hưởng chế độ này.

Về thủ tục và mức hưởng chế độ thai sản bạn có thể tham khảo tại bài viết: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/tu-van-dieu-kien,-thu-tuc-huong-che-do-thai-san.aspx

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải đáp về chế độ thai sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV: Trần T. Hà – Công ty Luật Minh Gia 

Hotline: 1900 6169