Phương Thúy

Giải đáp thắc mắc về vấn đề xin nghỉ không lương

Xin chào Đoàn luật sư công ty luật Minh Gia.Tôi hiện đang là giáo viên và có một số thắc mắc nhờ công ty tư vấn như sau:

 

Nội dung yêu cầu: Vợ chồng tôi mắc bệnh vô sinh nên phải thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Thật may mắn là sau nhiều lần tiến hành tôi đã mang bầu. Do tôi sợ xảy thai do đi lại nhiều + lên xuống cầu thang nên trong quá trình này tôi đã xin phép nhà trường cho tôi được nghỉ dạy không hưởng lương 9 tháng (tự nguyện đóng bảo hiểm) và được nhà trường đồng ý.

Trong quá trình tôi nghỉ, đến nay đã được 7 tháng tôi vẫn thấy nhà trường chuyển lương vào tài khoản của tôi. (Tôi cũng không hiểu lý do vì sao).

Tiền lương tính theo công thức như sau: tiền thực lĩnh = tiền lương - BHXH - BHYT -BHTN - Công Đoàn Phí.

BHXH: Bảo hiểm xã hội; BHYT: bảo hiểm y tế; BHTN: bảo hiểm thất nghiệp

Mới đây tôi được biết là phòng tài vụ chưa nhận được quyết định nghỉ không lương gì liên quan đến tôi từ phòng tổ chức cán bộ nên họ vẫn chuyển lương bình thường.Tôi cũng xác định trước là sớm hay muộn số tiền lương 9 tháng đó tôi sẽ phải trả lại cho nhà trường. Tuy nhiên tôi có điều thắc mắc như sau:

1. Nếu phải hoàn trả lại, theo quy định của pháp luật tôi sẽ phải trả lại số tiền như thế nào trong 2 trường hợp dưới đây:

+ Trường hợp 1: (tiền thực lĩnh + BHXH)x 9 tháng.

+ Trường hợp 2: (Tiền thực lĩnh + BHXH + BHYT + Công đoàn phí) x 9 tháng.Vì tôi thấy nếu như nhà trường không chuyển lương, tôi chỉ cần ra cơ quan bảo hiểm đóng cho bảo hiểm số tiền: BHXH x 9 tháng (theo như trường hợp 1). Nếu nhà trường bắt tôi đóng theo trường hợp 2 thì có đúng quy định của pháp luật không?

2. Theo như trường hợp ở trên thì trong 9 tháng tôi nghỉ không lương như vậy tôi có được xét lên bậc lương như những giáo viên khác không? 

Nhờ công ty tư vấn và gửi qua email giúp tôi. tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về số tiền bạn phải hoàn trả cho công ty:

 

Căn cứ Điểm 1.7 Khoản 1 Điều 38 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/09/2015 ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định:

 

“1.7. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản".

 

Trường hợp của bạn xin nghỉ việc không hưởng lương 09 tháng, được người đứng đầu đơn vị đồng ý thì theo nguyên tắc trường hợp này sẽ không đóng BHXH và thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

 

Trong trường hợp này, bạn chỉ phải thanh toán cho nhà trường tiền lương thực tế bạn đã nhận hoặc thỏa thuận với nhà trường thanh toán theo cách tính trong trường hợp 1: Tiền lương hoàn trả = (tiền thực lĩnh + BHXH) x 9 tháng.

 

Thứ hai, về vấn đề xét nâng bậc lương của bạn

 

Điểm c Khoản 1 Điều 2 Thông tư 08/2013/TT-BNV hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động quy định về thời gian không được tính để xét nâng bậc lương thường xuyên gồm:

 

“ Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương;

…”

 

Như vậy, trong trường hợp này thì thời gian 9 tháng bạn nghỉ không lương sẽ không được tính vào thời gian để xét lên bậc lương theo quy định.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải đáp thắc mắc về vấn đề xin nghỉ không lương. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV Nguyễn Thị Chúc - Công ty Luật Minh Gia.

 

Hotline: 1900 6169