LS Vũ Thảo

Gia đình ở trên đất nhà chùa mà bị lấy lại thì có được hỗ trợ hay không?

Chào Luật sư !Tư vấn giúp tôi : cách đây 50 năm, ba mẹ tôi làm việc trong một xí nghiệp chế biến nước tương của Chùa, thời đó đất đai không quy như bây giờ, nên chùa cho gia đình tôi cất nhà ở đó đến bây giờ.

Hiện tại không còn xí nghiệp đó nữa, các thầy lúc trước cho ở đã viên tịch, thầy khác lên thay thế nhưng thầy cũng biết ba mẹ tôi từ xưa giờ, nay chùa nói cần lấy lại đất khu vực đó. Vậy xin cho tôi hỏi : gia đình tôi có được hỗ trợ gì sau 50 năm sống ở đó (gia đình tôi không có giấy tờ đất gì cả). Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư tư vấn. Vui lòng nhận tin sớm.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Dựa vào thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn được xây dựng nhà ở trên phần diện tích đất của nhà chùa, tuy nhiên việc xây dựng nhà ở của gia đình bạn không phải là căn cứ để xác lập quyền sử dụng của gia đình bạn mà bản chất mảnh đất này vẫn thuộc quyền sử dụng của nhà chùa  (thể hiện thông qua GCNSDĐ hoặc quyết định giao đất của UBND tỉnh) nên nhà chùa hoàn toàn có quyền yêu cầu gia đình bạn trả lại phần diện tích đó. Đồng thời, theo Điều 181 Luật đất đai 2013 có quy định Quyền và nghĩa vụ của cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất như sau:

"1. Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất có quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này.

2. Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất."

Và Điều 166 Luật đất đai 2013 quy định Quyền chung của người sử dụng đất như sau:

"1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai."

Như vậy, cơ sở tôn giáo có các quyền của người sử dụng đất như được cấp GCN, hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất, hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp, được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình, được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai.... Tức là nhà chùa được sử dụng phần diện tích đất đó và có quyền yêu cầu gia đình bạn di dời đi mà không cần sự đồng ý của gia đình bạn. Đồng thời việc gia đình bạn xây dựng nhà ở trên đó không được pháp luật công nhận thì khi Nhà nước thu hồi đất gia đình bạn không có căn cứ để yêu cầu bồi thường, Tuy nhiên, gia đình bạn được nhà chùa cho phép xây dựng nhà ở và sinh sống trên mảnh đất này cách đây 50 năm và hiện nay nhà chùa muốn thu hồi lại đất chứ không phải Nhà nước thu hồi nên gia đình bạn có thể làm đơn kiến nghị để được nhà chùa hỗ trợ một phần chi phí tháo dỡ công trình, các khoản chi phí hỗ trợ khác khi di dời.  

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng 

Phòng Luật sư tư vấn Đất đai - Công ty Luật Minh Gia.