LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Gây tai nạn chết người có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Nội dung đề nghi tư vấn: Thưa luật sư! Tôi có người em cọc chèo, ngày 14/02/2014 em tôi đi xe máy trên đường thì tung phải một người và người đó đã chết sau khi lên bệnh viện vài ngày.

Tôi muốn hỏi luật sư là em tôi có bị truy tố trách nhiêm hình sự không? em tôi chạy xe với tốc độ hơi nhanh, trong khi người kia đi bộ băng qua đường nhanh và không đúng phần đường, không có vạch trắng dành cho người đi bộ nên em tôi không kịp xử lý. Mong luật sư trả lời. cám ơn nhiều!

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

- Về trách nhiệm hình sự:

Theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thì:

"1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
 

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
 

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng..."

Như vậy, nếu em trai bạn có dấu hiệu "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng cho người khác thì em trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 202 Bộ luật hình sự. Việc có truy cứu trách nhiệm hình sự đối với em bạn hay không cần phải đợi kết quả điều tra của Cơ quan điều tra sau khi xem xét, thu thập chứng cứ.

Vềvấn đề hình phạt thì khi quyết định hình phạt Toà án sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự để quyết định cho phù hợp.

- Về trách nhiệm dân sự:

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự thì người gây tai nạn còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự. Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự 2005 bao gồm:

“1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:
 

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
 

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.
 

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Gây tai nạn chết người có phải chịu trách nhiệm hình sự?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng

P. Luật sư tranh tụng - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169