Đinh Ngọc Huyền

Gây rối trật tự công cộng là gì theo quy định

Trật tự công cộng là trạng thái ổn định, có tổ chức, có kỉ luật ở nơi công cộng. Những nơi phục vụ lợi ích công cộng như đường phố, quảng trường, công viên, bệnh viện, nhà hát, rạp chiếu bóng, bãi biển, khu nghỉ mát... được tổ chức, sắp xếp ngăn nắp, thực hiện nghiêm chỉnh. Vậy gây rối trật tự công cộng là gì? Biểu hiện cụ thể bao gồm các hành vi nào? Hành vi gây rối trật tự công cộng sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành như thế nào? Luật Minh Gia xin được tư vấn như sau.

1. Khái niệm gây rối trật tự công cộng

Nơi công cộng là những nơi phục vụ chung cho nhu cầu của nhiều người. Có thể hiểu là những địa điểm như: rạp hát, rạp chiếu bóng, sân vận động, công viên, đường phố… mà ở đó các hoạt động chung của xã hội được diễn ra thường xuyên hoặc không thường xuyên.

Như vậy, gây rối trật tự công cộng hành vi làm mất tính ổn định, gây ra xáo trộn, gây ảnh hưởng xấu hoạt động bình thường của cá nhân, tổ chức, xã hội, vi phạm quy tắc xử sự chung đặt ra cho mỗi công dân ở nơi công cộng, xâm phạm tình trạng ổn định của sinh hoạt chung xã hội.

Biểu hiện cụ thể của hành vi gây rối trật tự công cộng có thể là:

- Hành vi phá phách hoặc làm ô uế các công trình, thiết bị ở nơi công cộng;

 - Hò hét, tạo tiếng động gây ầm ĩ, đua xe máy trái phép;

- Hành hung người làm nhiệm vụ hoặc người tự nguyện tham gia bảo vệ trật tự nơi công cộng;

- Tụ tập ẩu đả, đánh nhau ở nơi công cộng…

2. Chế tài xử lý đối với hành vi gây rối trật tự công cộng

Như vậy, hành vi gây rối trật tự công cộng là hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng. Tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà người thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Xử phạt vi phạm hành chính:

Các hành vi gây rối trật tự công cộng được quy định tại điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP năm 2021 quy định mức xử phạt hành chính đối với Vi phạm quy định về trật tự công cộng:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây mất trật tự công cộng ở nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, thương mại, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư hoặc ở những nơi công cộng khác, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 2, điểm b khoản 5 Điều này;

...

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng rượu, bia, các chất kích thích gây mất trật tự công cộng;

b) Tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

...

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tổ chức thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

b) Mang theo trong người hoặc tàng trữ, cất giấu các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc các loại công cụ, phương tiện khác có khả năng sát thương; đồ vật, phương tiện giao thông nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

c) Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng, tôn giáo để tổ chức, thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;

d) Gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức;

đ) Tổ chức, tham gia tập trung đông người trái pháp luật tại cơ quan Đảng, cơ quan Nhà nước hoặc các địa điểm, khu vực cấm;

e) Đổ, ném chất thải, chất bẩn, hóa chất, gạch, đất, đá, cát hoặc vật khác vào nhà ở, nơi ở, vào người, đồ vật, tài sản của người khác, vào trụ sở cơ quan, tổ chức, nơi làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh, mục tiêu, vọng gác bảo vệ mục tiêu;

...

5. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

b) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc công cụ, đồ vật, phương tiện khác có khả năng sát thương;

...

- Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội gây rối trật tự công cộng quy định như sau:

 1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 a) Có tổ chức;

 b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

 c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

 d) Xúi giục người khác gây rối;

 đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

---

3. Tư vấn về trình báo hành vi gây rối trật tự công cộng?

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi về vấn đề làm sao để chấm dứt tình trạng gây rối trong hẻm nhà em . Hiện tại trong hẻm nhà em có một nguời đàn ông ngoài 30 tuổi, người này chỉ mới dọn về ở hẻm mà đã gây sự gây rối với nhiều nhà trong hẻm. Và gần đây là với nhà của em, chuyện xoay quanh cái bóng đèn đường của hẻm. Bữa trước nhà người này sửa sang gì đó rồi không có chổ để xe nên ngủ ở ngoài, mà bên ngoài thì có cái đèn đường chủ yếu thắp sáng hẻm và cũng để chống trộm. Thì khoảng 4,5 giờ ba em tập thể dục thì thấy người đó ra tắt đèn, thế nên ba em thấy tức nên tối đó ba em có nhậu và thần kinh không ổn định vì ba em có viên đạn trên đầu hồi đi lính và cũng tức vì người đó không biết cách sống tập thể chửi bới nhiều lần đòi đâm chém người nào đụng tới hắn. Thật ba em có xỉn nhưng lúc đầu qua nói chuyện với hắn ba em nói rất đàng hoàng nhưng hắn kiểu bướng nên một hồi gây tranh gãi. Ba em có rượu với có thói quen nói thường đệm câu chửi thề nhà em cố gắng đưa ba vô ngủ thì hắn cứ làm quá lên. Tối đó ba e tức nên về quê chơi trong đêm , ấy vậy tối hôm sau khoảng 1 giờ đêm hắn chửi bớ đòi đâm chém, thằng nào bước ra tao chém hết làm om sòm hết xóm Hiện tại hắn gây hấn gần hết nhà trong hẻm. Và lúc hắn gây rối chửi rủa em có ghi âm lại và định trình báo công an nhưng em không biết phải làm như thế nào. Vì nếu không ổn thỏa thì có thể xảy ra xung đột đánh nhau. Mong luật sư tư vấn giúp em. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Gia. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, người này có những lời nói thô bạo, khiêu khích, để đe dọa người nào động đến sẽ đâm chém. Tuy nhiên bạn chưa cung cấp cụ thể về hành vi của người này, khi nói có cầm theo hung khí nguy hiểm gì không, cử chỉ ra sao, tay có vung hay giơ hung khí lên để dọa hay chỉ đơn thuần là dùng lời nói để dọa thôi thì người này sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi này như quy định tại nghị định 144/2021/NĐ-CP như đã nêu tại mục 2.

Như đã phân tích, nếu người này sử dụng hung khí nguy hiểm và sẵn sàng hành hung khi ai động đến thì người này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc tội phạm tương ứng hành vi (tùy từng trường hợp xảy ra).

Do đó, trường hợp này cách tốt nhất gia đình bạn nên khai báo công an để được giải quyết.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn riêng