Hoài Nam

Gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản của người khác có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Luật sư tư vấn về các trách nhiệm liên quan đến việc gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản của người khác. Cần làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi bị người khác đe dọa, đập phá nhà cửa của mình. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn sau đây:

* Tư vấn về các trách nhiệm liên quan đến việc gấy rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản của người khác.

Tình hình an ninh xã hội ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt việc gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản của người khác diễn ra ngày một nhiều. Khi gặp trường hợp này nhiều người thường có tâm lý hoang mang lo lắng, không biết nên giải quyết như thế nào để vừa đảm bảo được quyền và lợi ích pháp lý của mình khi bị xâm phạm vừa theo đúng quy định của pháp luật. 

Nếu bạn đang gặp trường hợp này, đang không biết nên giải quyết như thế nào, cần tư vẫn, hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Bạn hãy liên hệ đến công ty luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ, đưa ra hướng giải quyết phù hợp đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Để được hỗ trợ, tư vấn bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

Câu hỏi: Chào luật sư ! Luật sư cho em hỏi về vấn đề liên quan đến tiền thiếu và dẫn đến việc gọi điện thoại chửi thề và đe dọa người khác, có hành động lại nhà đập phá cửa kính bên ngoài dẫn đến vỡ kính, cửa bị đóng nên không ảnh hưởng đến chủ nhà, chủ nhà có camera quay hành vi cầm hung khí của kẻ phạm tội (người cầm đầu từng có hồ sơ trộm cắp và đang cho vay nặng lãi và đe dọa nhiều người nhưng em không có bằng chứng). Như vậy người có hành vi không xem pháp luật ra gì, làm mất trực tự an ninh xã hội, có hành vi cố tình hành hung. Em muốn hỏi người có hành vi như vậy sẽ bị xử phạt thế nào? Em có quyền truy tố hình sự hay không? Dựa vào điều mấy của bộ luật Em muốn hỏi là chửi qua điện thoại em có thể làm thủ tục thế nào để lấy được ghi âm của điện thoại bàn từ tổng đài điện thoại. Rất mong nhận được hông tin hồi âm từ luật sư Chân thành cám ơn

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như thông tin bạn cung cấp, có một nhóm ngươi đến nhà bạn đòi tiền và hực hiện hành vi gây rối, theo đó, căn cứ Điều 318 Bộ luật hình sự 2015 thì nhóm người này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng:

 

"Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

 

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

 

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

 

..."

Ngoài ra, bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin thiệt hại về tài sản để xác định nhóm người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phá hoại, hủy hoại tài sản hay không, theo đó, Điều 178 BLHS 2015 quy định cụ thể như sau:

 

"Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

 

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, tài sản là di vật, cổ hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa hoặc tài sản trị giá dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

..."

Để trình báo hành vi vi phạm của nhóm người này đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền bạ có thể tố cáo hành vi vi phạm này trực tiếp hoặc bằng bất kì hình thức nào đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

 

Ngoài ra Bộ luật tố tụng hình sự 2015 cũng quy định:

 

Điều 86. Chứng cứ

 

Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

 

Điều 99. Dữ liệu điện tử

 

1. Dữ liệu điện tử là ký hiệu, chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng tương tự được tạo ra, lưu trữ, truyền đi hoặc nhận được bởi phương tiện điện tử.

 

2. Dữ liệu điện tử được thu thập từ phương tiện điện tử, mạng máy tính, mạng viễn thông, trên đường truyền và các nguồn điện tử khác.

 

3. Giá trị chứng cứ của dữ liệu điện tử được xác định căn cứ vào cách thức khởi tạo, lưu trữ hoặc truyền gửi dữ liệu điện tử; cách thức bảo đảm và duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu điện tử; cách thức xác định người khởi tạo và các yếu tố phù hợp khác.

 

Theo quy định trên thì nội dung tin nhắn, nội dung của các đoạn hội thoại thu thập được từ mạng viễn thông cũng là chứng cứ để cơ quan điều tra căn cứ xác định hành vi vi phạm. Tuy nhiên bạn không có thẩm quyền để yêu cầu phía bên nhà mạng cung cấp nội dung đoạn hội thoại và tin nhắn đã mất mà chỉ cơ quan nhà nươc có thẩm quyền mới có thẩm quyền yêu cầu cung cấp thông tin. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Vy Diễm - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169