Cà Thị Phương

Em trai trộm cắp xe máy của anh thì bị xử lý như thế nào?

Tôi có bị mất một chiếc xe máy và đã đi báo công an. Nhưng khi công an điều tra ra thì người lấy xe của tôi lại là em tôi. Vậy em tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Xe tôi chưa sang tên nhưng tôi làm mất Giấy tờ mua bán xe rồi, tôi phải làm thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Thưa luật sự tôi có mua 1 chiếc xe máy nhưng chưa sang tên và người em của tôi có lấy trộm xe để bán, nhưng tôi ko biết là do em tôi lấy nên đã trình báo công an khi điều tra thì biết được là em tôi lấy. Như vậy, em tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? Hiện giờ thì chiếc xe đó vẫn là tên của một người khác đứng tên,  giấy tờ mua bán xe tôi cũng không còn nữa vậy thì việc này xử lí ra sao? 

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Thứ nhất, về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo thông tin bạn cung cấp thì em của bạn đã lấy trộm xe máy của bạn để bán. Như vậy, hành vi này của em bạn đã cấu thành tội trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1 điều 173 sửa đổi bố sung điều 34 luật sửa đổ bổ sung BLHS 2017 như sau:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

Như vậy, tùy vào giá trị của chiếc xe máy, cũng như tính chất và mức độ của hành vi mà em bạn sẽ phải chịu mức hình phạt tương ứng quy định của Điều luật này.

Thứ hai, đối với vấn đề mất giấy tờ mua bán xe khi chưa thực hiện thủ tục sang tên.

Căn cứ Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ như sau:

"1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:    

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô."

Do đó, trong trường hợp khi bạn chưa thực hiện thủ tục sang tên xe máy mà bạn đã làm mất Hợp đồng mua bán xe thì bạn phải tìm lại được chủ sở hữu của xe đó (người đứng tên trong đăng ký xe) để lập lại hợp đồng mua bán, sau đó bạn đăng ký thủ tục sang tên đổi chủ xe máy, nếu không bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. 

Hotline: 1900 6169