LS Phùng Gái

Đương nhiên xóa án tích là gì? Luật hình sự quy định thế nào ?

Nhờ luật sư tư vấn giúp về đương nhiên được xóa án tích và quy định về đương nhiên xóa án tích theo luật hình sự như sau: Em có đứa cháu gái hiện nay đang mang án tích môi giới mại dâm. Vào tháng 6 năm 201x bị toà án Hà Nội bắt giữ và xử 6 tháng tù giam, chấp hành xong hình phạt tù và không có hình phạt bổ xung khác vào tháng 12 năm 201x.

Luật sư cho em hỏi cháu em đến nay tháng 12 năm 20xx đã đủ thời gian xoá án tích chưa ạ? Vì em đọc được thông tin luật mới áp dụng từ ngày 1/1/2017 luật xoá án tích đối với người bị phạt tù 6 tháng thời gian xoá án tích là 2 năm. Trước năm 2016 thì thời hạn xoá án tích cho 6 tháng tù giam là 3 năm. Vậy cho em hỏi: cháu của em có đủ thời gian để xoá án tích không ạ? Và cháu em hiện tại đang ở quê nhà là VP, vậy cháu em có cần phải ra Hà Nội nơi xét xử để xoá án tích hay có thể gửi thư xoá án theo đường bưu điện cho người thân ở Hà Nội đến toà án xin xoá án tích được không ạ? Xin cảm ơn luật sư!

1. Tư vấn: Đương nhiên được xóa án tích quy định thế nào theo luật hình sự

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Đương nhiên xóa án tích theo quy định luật hình sự 2015

Căn cứ theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 về đương nhiên xóa án tích. Cụ thể như sau:

"Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.

>> Giải đáp thắc mắc về đương nhiên xóa án tích, gọi: 1900.6169

Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn thì hình phạt mà cháu bạn phải chịu là 6 tháng tù giam về tội môi giới mại dâm nên thời gian xóa án tích là 2 năm từ ngày chấp hành xong hình phạt chính cháu bạn đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới.

Theo đó, tháng 12/20xx cháu bạn chấp hành xong hình phạt tù thì tính đến tháng 12/20xx (đã đáp ứng đủ điều kiện trên) thì cháu bạn sẽ được xóa án tích. Đồng thời, do cháu bạn thuộc vào trường hợp đương nhiên được xóa án tích nên gia đình không cần phải làm đơn gửi Tòa án nơi xét xử để xóa án tích;  nếu có nhu cầu thì có thể liên hệ cơ quan quản lý lý lịch tư pháp để yêu cầu được cấp phiếu ly lịch tư pháp xác nhận không có án tích.

---

2. Quy định pháp luật về đương nhiên xóa án tích

Câu hỏi:

Chồng tôi trước đây có chở thuê cho người ta 180kg pháo và bị sử với khung hình phạt là 3 đến 5 năm nhưng do gia đình thân nhân tốt với ba thế hệ Tham gia kháng chiến nên bị sử phạt 3 năm cải tạo có giam giữ. Và trong thời gian cải tạo tính từ lúc tạm giam, tạm giữ là 15 tháng thì được đặc xá trước thời hạn do cải tạo tốt.

Và tính từ ngày ra tù đến giờ là 6 năm không vi phạm pháp luật.như vậy theo luật pháp chồng tôi đã được tòa án xóa bỏ án tích chưa ? Và trong trường hợp này thì giờ chồng tôi muốn làm hộ chiếu để̉ lái xe đi Lào, Thái Lan, Campuchia thì có làm được không. Và nếu chồng tôi muốn biết mình đã được xoá án tích chưa thì phải làm thế nào? Nếu chưa thì chồng tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để làm thủ tục xin xóa án tích . Rất Mong nhận được lời tư vấn của luật sư. Gia đình xin cảm ơn

Trả lời:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Trường hợp đương nhiên xóa án tích đối với người đã chấp hành xong bản án

>> Trường hợp đương nhiên được xóa án tích theo quy định pháp luật

Chị vui lòng tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Trân trọng!

Hotline: 1900 6169