LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong trường hợp nào?

Luật sư tư vấn về một số trường hợp tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự và các quy định khác liên quan. Cụ thể như sau:

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Điều kiện về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự​

 

Kính chào luật sư, tôi năm nay đã 25 tuổi và vừa có giấy mời đến cơ quan phường xã để làm việc (có kèm theo sơ yếu lý lịch ), trong giấy có yêu cầu tôi cung cấp bản sao khai sinh, hộ khẩu, cmnd, và 4 tấm hình 3x4 (chưa khám sức khỏe). Hiện tôi đang học cao đẳng, cận 4D, cao 1m66, nặng 60 kg, cơ thể bình thường. Xin hỏi luật sư tôi có đủ điền kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự hay không và xin luật sư cho biết ý nghĩa của tờ giấy mời này là như thế nào? Chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Khám sức khỏe và chỉ tiêu trúng tuyển Nghĩa vụ quân sự". Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
 

- Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015

 

- Nghị định số 13/2016/NĐ-CP

 

- Thông tư liên tịch số 16/2106/TTLT-BYT-BQP

 

 

1 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi là lao động duy nhất trong nhà​

Chào luật sư. Năm nay em 24t. Ba mẹ em đều đã mất. Theo hộ khẩu hiện tại thì em ở với chú ruột, chú em 55t và bị tâm thần. Hiện tại mỗi tháng em được trợ cấp 570000 đồng để lo cho chú. Em có một chị đã có gia đình riêng và ở xa. Hiện tại em đã tốt nghiệp và đi làm. Xin hỏi em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để đi làm lo cho gia đình không ạ. Nếu có thì em cần những thủ tục để xin tạm hoãn như thế nào? Em xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau: 

 

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015 quy định: "Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

 

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

 

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

 

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

 

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

 

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

 

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

 

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

 

Theo đó nếu anh là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không có khả năng lao động thì cần ra UBND xã để được xác nhận vấn đề này. Về thủ tục, hồ sơ, chúng tôi đã tư vấn qua bài viết "Là lao động chính trong gia đình có được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự". Anh tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

2 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Căn cứ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Thân gửi luật sư! Em sinh ngày 07/08/1990 năm nay 26 tuổi. Em là con út trong gia đình, trên em còn có hai chị gái (cùng mẹ khác cha) 1 chị đã có gia đình và 1 chuẩn bị cưới . Em trực tiếp nuôi mẹ (mẹ của e năm nay đã 60 tuổi sinh ngày 21/6/1956. Ngày 19/7 em có nhận giấy bổ sung nghĩa vụ quân sự. Em đã lên khai sơ yếu lý lịch và ký vào 1 tờ khai và 1 phiếu khám sức khỏe. Em xin hỏi hoàn cảnh như em có được miễn nghĩa vụ quân sự không. Và có nên làm Đơn Xin Tạm Hoãn Nghĩa Vụ Quân Sự hay không? Em đang rất hoan mang! Xin được tư vấn sớm! Chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Tạm hoãn nhập ngũ theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015". Đối chiếu theo đó, nếu bạn có một trong các căn cứ để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như trong bài viết thì có thể làm đơn xin tạm hoãn. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm qua Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong trường hợp nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169