LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Dùng facebook để bôi nhọ danh dự người khác xử lý thế nào?

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác qua facebook là hành vi vi phạm quy định của pháp luật đáng bị lên án. Vậy việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác sẽ có hậu quả pháp lý như thế nào, quyền lợi hợp pháp của người bị hại được pháp luật bảo vệ ra sao, ... Hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia để được tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về xúc phạm danh dự nhân phẩm qua facebook

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm (đặc biệt là qua mạng xã hội) là hành vi đáng lên án, bởi nó có tác động rất xấu không chỉ đối với những người là nạn nhân mà còn có tác động xấu đến cả xã hội nói chung. Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng nắm rõ các quy định về trách nhiệm của người có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm, cũng như các khoản bồi thường mà người bị hại được nhận khi bị người khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm. 

Nếu bạn là người bị hại muốn biết được quyền lợi của mình hoặc bạn là người có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm muốn biết được trách nhiệm trước pháp luật, trách nhiệm bồi thường bạn cần tìm hiểu các quy định của pháp luật hình sự, pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính và pháp luật dân sự. Trong trường hợp bạn muốn biết thông tin đầy đủ, nhanh chóng, hãy liên hệ với chung tôi, với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn, Luật Minh Gia sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách cụ thể và chi tiết nhất. 

Để được hỗ trợ, bạn hãy đặt câu hỏi cho Luật Minh Gia, hoặc liên hệ bằng cách gọi 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống về xúc phạm danh dự nhân phẩm qua mạng xã hội sau đây:

2. Hỏi tư vấn về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm

Hỏi tư vấn: Hai năm nay tôi và gia đình, trong đó có hai con tôi đã bị một người xâm phạm vào trang Face book cá nhân để lấy hình ảnh của gia đình. Người nầy đã dùng những Nick Name khác nhau để đưa lên Face Book bôi nhọ, lăng mạ, sỉ nhục nhằm làm cho gia đình tôi mất danh dự với cộng đồng xã hội, trong đó có các bạn bè thân quen của tôi. Tôi và các con tôi có chụp lại được những trang nầy. Một số trang đã bị Ban Quản Trị Face Book xóa tên theo báo cáo của tôi với họ.

Như vậy đối tượng này có phạm tội làm nhục người khác không? Ngoài ra cá nhân nầy dùng user name khác nhau để gởi email cho nhiều ngưới thân quen tôi cũng với nội dung và hình ảnh tương tự. Như thế để ngăn chận đối tượng nầy sẽ còn tiếp diễn những hành động xấu như vậy, tôi phải làm thế nào ? Kính mong Quý Luật sư vui lòng hướng dẫn cho tôi nhằm đem lại sự bình an trong gia đình tôi. Chân thành cảm ơn.

Dùng facebook để bôi nhọ danh dự người khác xử lý thế nào?

Dùng facebook để bôi nhọ danh dự người khác xử lý thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn bị người khác xâm phạm đời tư cá nhân và bị bôi nhọ danh dự, nhân phẩm. Theo quy định của pháp luật hình sự thì người đó có thể sẽ bị truy tố về tội danh như sau:

Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội làm nhục người khác như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

…”

Theo quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi: “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; (Điểm g Khoản 3 Điều 66); hành vi “giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (Điểm đ Khoản 3 Điều 64).

Bạn có thể đem tất cả những bằng chứng, những thông tin mà bạn có được đến cơ quan công an yêu cầu họ điều tra về hành vi phạm tội này. Cơ quan điều tra sẽ có nghĩa vụ xác minh làm rõ đối tượng đã thực hiện hành vi và truy tố họ trước pháp luật.

>> Giải đáp thắc mắc về hành vi vu khống, bôi nhọ người khác, gọi: 1900.6169

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn về tội vu khống

Thân chào luật sư, em muốn hỏi về 1 vấn đề hiện nay có một phụ nữ hay tiềm đến nhà em kêu la về việc bố em lừa đảo trong khi cô ấy nói chuyện khồn hề có chút căn cứ nào bảo bố em nợ tiền cô ấy. Cô ấy đến xóm em và bói xấu về gia đình em rồi kêu la um sùm. Sự việc là cô ấy lúc trước có một đứa con với bố em trong khi 2 bên đã lâu không liên lạc thì bây giờ cô ấy đến phá gia đình em... em có thể kiện cô ấy tội như thế nào và làm sao để cô ấy không đến làm phiền gia đình em nữa ạ ??? Em xin chân thành cám ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Hỏi về yếu tố cấu thành tội vu khống?

>> Xử lý hành vi xúc phạm danh dự, vu khống cá nhân

>> Tội vu khống theo luật hình sự

>> Có thể kiện về tội vu khống được không?

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!