Trần Tuấn Hùng

Đưa người ra nước ngoài làm gái mại dâm

Luật sư tư vấn về vấn đề nhận đưa người khác ra nước ngoài làm gái mại dâm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gi, hình phạt như thế nào và có được giảm nhẹ trách nhiệm không?

 

Bạn tôi làm bên trung quốc, rồi có nhận lời đưa một cô gái băng tuổi bạn tôi 24t qua bên đo làm mại dâm được nữa tháng. Trong quá trinh làm cô gái yêu cầu được ứng tiền tuy nhưng trong qua trình làm cô gái ây chưa được đi khách nhiều nên còn âm tiền bạn tôi. Và bạn tôi không cho ứng thêm nữa. Cô gái ây gọi điện về việt nam cho bạn trai cô ấy (người này đã có vk rồi, và mối quan hệ 2 người này là bồ nhí) sau đó họ làm đơn tố cáo bạn tôi bị băt vì tội mua bán người mại dâm. Hiện bạn tôi đang bị công an thanh hóa giam giữ 4 tháng để điều tra. Và tôi nhận được tin từ phía công an là hai người đó đã nhân tiền và bãi nại cho bạn tôi. Vậy tôi xin hỏi liệu bạn tôi sẽ bị tội gì và có được khoan hồng hay không? Hình phạt là bao nhiêu năm tù? Xin cảm ơn!

 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

 

Thứ nhất, bạn của bạn phạm tội gì?

 

Có hai trường hợp như sau:

 

Trường hợp thứ nhất nếu bạn của bạn có hành vi lừa gạt người đó sang nước ngoài và bán cho người khác để nhằm mục đích nhận một khoản tiền và người bị lừa gạt không biết việc mình bị bán thì hành vi của bạn sẽ cấu thành tội mua bán người theo quy định sau:

 

Điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về Tội mua bán người như sau:

 

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc bằng thủ đoạn khác thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

 

a) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác;

 

b) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác;

 

c) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.”

 

Trường hợp thứ hai nếu bạn của bạn chỉ có hành vi đưa người đó sang nước ngoài làm mại dâm và người đó đồng ý về việc này thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội môi giới mại dâm theo quy định sau Điều 328 Bộ luật hình sự năm 2015:

 

“1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

 

a) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

 

b) Có tổ chức;

 

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

 

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

đ) Đối với 02 người trở lên;

 

e) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

 

g) Tái phạm nguy hiểm.

...”

Thứ hai, về mức phạt đối với hành vi phạm tội

 

Về mức phạt tù trong trường hợp này vì bạn cung cấp các thông tin chưa đầy đủ nên bạn có thể căn cứ  vào các tình tiết và tính chất của hành vi phạm tội để xác định theo các quy định đã nêu ở trên.

 

Khi quyết định hình phạt các tình tiết giảm nhẹ cũng là một trong những căn cứ để Tòa án đưa ra mức hình phạt phù hợp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169