Hoài Nam

Đóng BHXH ở hai nơi khác nhau có được hưởng chế độ thai sản không?

Luật sư tư vấn về việc đóng bảo hiểm ở hai nơi khác nhau thì có được hưởng chế độ thai sản không, để được hưởng chế độ thai sản thì người lao động cần đáp ứng các điều kiện gì. Để làm rõ vấn đề này bạn có thể theo dõi tình huống chúng tôi tư vấn sau đây.

* Tư vấn về trình tự, thủ tục gộp sổ bảo hiểm và điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

Vấn đề làm cùng lúc nhiều công ty để có mức thu nhập mong muốn là việc mà đang được rất nhiều người lao động lựa chọn. Khi làm cùng lúc nhiều công ty đa phần người lao động cũng sẽ tham gia đóng bảo hiểm cùng lúc ở nhiều nơi khác nhau. Đặc biệt là vấn đề khi tham gia đóng bảo hiểm ở nhiều nơi khác nhau thì quyền lợi của người lao động được đảm bảo như thế nào? Nhất là đối với chế độ thai sản của người lao động.

Nếu bạn đang gặp vấn đề này, cần tư vấn, hỗ trợ, giải đáp cho bạn những vướng mắc, bạn hãy gửi câu hỏi của bạn vào địa chỉ email công ty Luật Minh Gia chúng tôi : lienhe@luatminhgia.vn 

Câu hỏi: Kính gửi luật sư Minh Gia! Em cần tư vấn về vấn đề của em. Em làm cho công ty A với mức lương 8.000.000. Đến tháng 12/2017 e đậu viên chức nhà nước với mức lương tập sự 1.830.000. Hiện tại em đang mang thai 5,5 tháng. Em vẫn làm song song cả 2 bên Cty A và nhà nước. Em tham gia bhxh ở tphcm 10 năm và làm viên chức nhà nứơc ở tỉnh.Em muốn hỏi luật sư một số vấn đề: 1/ Em đóng bhxh cho cả 2 bên vậy khi e nghỉ thai sản e sẽ được hưởng bên nào. Nếu e hửơng chế độ bên Cty A e có bị Cty A phát hiện đóng bhxh cho bên thứ 2 hay không?Em cung cấp số xổ bhxh cho bên nhà nước và đã đóng bhxh tháng 12.2/ Sau thời gian thai sản em xin nghỉ Cty A thì Cty A chốt xổ cho em được không? Vì bên phía nhà nước vẫn đóng tiền bhxh bhyt cho em. Và bên nhà nước có phát hiện em vẫn còn làm Cty A hay không?3/ Em có thể bỏ tiền bhxh bên viên chức nhà nước trong thời gian chờ sinh.Em xin chân thànhcảm ơn luật sư đã xem và tư vấn.

 

Trả lời tư vấn: Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi này chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện tại bạn đang tha gia đóng bảo hiểm tại hai nơi, có nghĩa là bạn hiện đang có hai sổ bảo hiểm. Theo quy định tại Điều 42 Quyết định 595/2017/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế:

 

Điều 42. Quản lý đối tượng

 

1. Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ.

 

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người lao động không được phép đóng bảo hiểm tại hai nơi cùng lúc. 

 

Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn, có hai sổ bảo hiểm nên sẽ phải thực hiện việc gộp sổ bảo hiểm, căn cứ Điều 46 Quyết định 595/2017/QĐ-BHXH. Theo đó điều luật quy định: 

 

4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.

 

Với trường hợp của bạn thì cơ quan bảo hiểm sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn một sổ bảo hiểm để tiêp tục quá trình đóng bảo hiểm xã hội. 

 

Về thủ tục gộp sổ: 

 

 Làm thủ tục gộp sổ thì cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 

+ Tờ khai cung cấp thay đổi thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS)

 

+ Sổ bảo hiểm đã cấp (2 sổ)

 

+ Bẳng kê thông tin (Mẫu D01-TS) 

 

Các giấy tờ này nộp tại bộ phận một của của cơ quan bảo hiểm. Thời hạn giải quyết không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, có thể kéo dài đến 45 ngày trong trường hợp phải xác minh thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tại hai đơn vị.

 

Về chế độ thai sản:

 

Hiện bạn đang có thai hơn 5 tháng, tuy nhiên bạn phải đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì mới được hưởng chế độ thai sản theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

 

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

 

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Lao động nữ mang thai;

 

b) Lao động nữ sinh con;

...

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

..."

Như vậy việc gộp sổ BHXH không làm gián đoạn thời gian đóng BHXH của bạn, cho nên chỉ cần bạn đáp ứng các điều kiện trên thì bạn đựơc hưởng chế độ thai sản theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội tại đơn vị bạn giao kết hợp đồng đầu tiên, bảo hiểm y tế tại nơi có hợp đồng lao động có tiền lương cao nhất. 

 

 

Hỏi tư vấn qua điện thoại