Nguyễn Ngọc Ánh

Đóng BHXH, BHTN cho NLĐ có 02 HĐLĐ trở lên

Xin chào luật sư. Nhờ Luật sư tư vấn giúp em vấn đề này với ạ Công ty e đang muốn thuê 1 chị làm tạp vụ cho Công ty với thời gian 2 tiếng/ngày với mức lương 50.000 đồng/ngày.


Nội dung yêu cầu:

Xin chào luật sư. Nhờ Luật sư tư vấn giúp em vấn đề này với ạ
Công ty e đang muốn thuê 1 chị làm tạp vụ cho Công ty với thời gian 2 tiếng/ngày với mức lương 50.000 đồng/ngày. E muốn hỏi với trường hợp này e có thể làm loại hợp đồng lao động gì để không liên quan đến việc đóng BHXH (Vì chị nay đã tham gia BHXH tại một đơn vị khác). Luật sư có thể cho e xin mẫu hợp đồng thuê làm tạp vụ được không ạ. e xin cảm ơn.
Vấn đề thứ 2 e muốn hỏi là, công ty e đóng trên địa bàn huyện, vì vậy nếu muốn đăng ký thất nghiệp thì đăng ký với cơ quan nào ạ?

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tn tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của chị được tư vấn như sau:

Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về đối tượng áp dụng như sau:

“ 1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

  1. Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;

  2. ...”.

Vậy, hợp đồng lao động dưới 3 tháng sẽ không thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, loại hợp đồng có thời hạn dưới 3 tháng chỉ được ký kết đối với những công việc tạm thời, và có thể ký kết bằng lời nói.

Theo như chị trình bày, công ty chị muốn thuê một tạp vụ, trường hợp này không có mẫu hợp đồng cho riêng trường hợp này, mà  công ty vẫn ký kết hợp đồng lao động như các trường hợp khác.

Lưu ý: Chị có trình bày, hiện người lao động này đã tham gia BHXH tại một đơn vị khác.

Điều 53 Quyết định 1111/ QĐ – BHXH quy định về quản lý đối tượng như sau:

“ 1. Đối tượng cùng tham gia BHXH, BHYT
...
1.3. Người lao động đồng thời có từ 02 hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHYT, BHTN theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có mức tiền lương, tiền công cao nhất hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc có thời gian dài nhất”.


Chiểu theo quy định trên, nếu NLĐ có tới 2 hợp đồng lao động thì chỉ đóng BHXH, BHTN, BHYT tại một đơn vị. Người lao động trên đã đóng BHXH ở một nơi, thì công ty chị không phải đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người này mặc dù loại hợp đồng ký kết có thời hạn từ 03 tháng trở lên. Tuy nhiên, phía công ty phải trả trực tiếp số tiền đóng BHXH, BHTN, BHYT vào lương của người lao động.

Tiếp theo, hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được nộp tại Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương. Hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp bắt buộc phải được nộp trong thời hạn 03 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động; hợp đồng làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đóng BHXH, BHTN cho NLĐ có 02 HĐLĐ trở lên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

>> Yêu cầu tư vấn nhanh