LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đóng bảo hiểm xã hội trên 30 năm hưởng lương hưu thế nào?

Lương hưu là khoản tiền quan trọng giúp người lao động ổn định cuộc sống khi về già. Do vậy, chế độ hưu trí là một trong những chế độ quan trọng được người lao động đặc biệt quan tâm; đặc biệt là về cách tính, mức hưởng và các quyền lợi của trợ cấp này.

1. Luật sư tư vấn về mức hưởng chế độ hưu trí

Khi có đủ năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ tuổi nghỉ hưu, người lao động sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng, ngoài ra còn có thể được hưởng thêm trợ cấp một lần nếu đáp ứng đủ điều kiện. Đối với mỗi đối tượng khác nhau, việc tính lương hưu sẽ được quy định khác nhau nhằm đảm bảo những nguyên tắc của bảo hiểm xã hội và ổn định an sinh cho người lao động khi hết khả năng lao động. Vậy mức hưởng cụ thể của chế độ hưu trí được quy định như thế nào? Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có thắc mắc liên quan đến vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về vấn đề này.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây:

2. Mức trợ cấp hưu trí được hưởng là bao nhiêu?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Tôi là công chức trong ngành giáo dục. Có thời gian công tác và tham gia bảo xã hội tính đến tháng 9/2022 là 33 năm. Tôi sinh tháng 11/1967. Vì điều kiện gia đình chuyển nơi ở, tôi muốn xin thôi việc vào tháng 9/2022. Xin luật sư cho biết tôi được hưởng trợ cấp và lương hưu thế nào? Trân trọng cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Với trường hợp của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện nghỉ hưu

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 168 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

"2. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ".

Theo thông tin chị cung cấp thì tính đến 1/2022 chị  54 tuổi 2 tháng, do đó chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu (độ tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ vào năm 2022 là 55 tuổi 8 tháng). Nếu chị muốn nghỉ việc thì chị có thể nghỉ việc và chờ đủ tuổi nghỉ hưu vào 12/2023 (khi chị đủ 56 tuổi) để về hưu đúng tuổi. Chị cúng có thể đi giám định sức khỏe để về hưu trước tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên. Tuy nhiên, khi nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động thì mỗi năm về hưu trước tuổi chị sẽ bị giảm trừ 2% mức hưởng. Với trường hợp của chị, chị có thể đợi đến đầu tháng 06/2023 đi giám định và làm thủ tục nghỉ hưu trước tuổi. Lúc này, dù là nghỉ hưu trước tuổi nhưng tuổi có lẻ trên 6 tháng sẽ không bị giảm trừ mức hưởng.

Thứ hai, về mức hưởng:

TH1: Nếu chị nghỉ việc từ tháng 6 năm 2023 đến tháng 12 năm 2023 thì mức hưởng hàng tháng của chị sẽ được tính như sau:

+ 15 năm đầu đóng BHXH: 45%

+ 18 năm tiếp theo: 36% (18 x 2)

Tổng cộng là 81% mức bình quân tiền lương đóng BHXH. Do mức tối đa được quy định là 75% mức bình quân tiền lương nên chị được hưởng 75% mức bình quân tiền lương đóng BHXH.

Ngoài ra, chị còn có thể được hưởng trợ cấp một lần theo quy định tại Điều 58 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

1. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Do thời gian đóng BHXH của chị cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương 75% nên khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu chị còn được hưởng trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5% tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH. Chị có 3 năm đóng cao hơn tỷ lệ lương hưu 75% nên chị sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

TH2: Nếu chị nghỉ hưu luôn tại thời điểm 9/2022 do bị suy giảm khả năng lao động 61% trở lên chị sẽ bị giảm trừ 2%. Mức hưởng hưu hàng tháng chị được hưởng còn 73% mức tiền lương bình quân tháng đóng bảo hiêm xã hội.