LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đóng bảo hiểm tự nguyện và cách tính lương hưu hàng tháng.

Luật sư tư vấn về cách thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và cách tính mức lương hưu được hưởng hàng tháng khi đủ điều kiện nghỉ hưu. Cụ thể như sau:

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Mức đóng BHXH tự nguyện và mức hưởng lương hưu

Tôi muốn hỏi quý Công ty nội dung như sau: - Mẹ tôi là giáo viên sinh ngày 01/01/1961, có quyết định nghỉ hưu từ 31/01/2016. Tuy nhiên, số năm đóng BHXH chỉ 18 năm, 5 tháng. Sau khi nghỉ việc thì làm thủ tục nhận BH thất nghiệp 7 tháng, trong thời gian 7 tháng nhận BHTN thì có tham gia bảo hiểm tự nguyện. Nay, mẹ tôi muốn đóng bảo hiểm tự nguyện 1 lần để nhận hưu thì mức đóng như thế nào là phù hợp. và cách tính mức lương bình quân tiền lương đóng BHXH để hưởng lương hưu được tính như thế nào? Chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Tư vấn về trường hợp đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần (Theo đó gia đình có thể lựa chọn mức đóng, mức đóng càng cao thì bình quân tiền lương càng cao và mức hưởng lương hưu theo đó càng cao).

 

Điều kiện và mức hưởng lương hưu theo quy định Luật BHXH 2014


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị.

 

 

1 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Mức hưởng lương hưu khi về hưu trước tuổi​

Chào luật sư, Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Bố tôi sinh tháng 2/1958, đã làm việc trong lĩnh vực y tế từ tháng 3/1980 đến nay. Số năm công tác của bố tôi đã dư so với qui định nhưng tuổi đời thì chưa đủ 60 tuổi nên chưa được hưởng chế độ hưu. Nay gia đình tôi chuyển nơi ở nên muốn bố nghỉ hưu trước tuổi để theo chăm sóc con cháu. Vậy luật sư cho tôi hỏi bố tôi nghỉ thời điểm này thì được hưởng chế độ như thế nào? Có thiệt thòi gì không hay có cách nào đó để giảm thiểu thiệt thòi không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư nhiều!

 

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi theo Luật BHXH năm 2014?

 

Theo thông tin bạn cung cấp, tính đến hết tháng 10/2016, bố bạn năm nay 58 tuổi 9 tháng, có 36 năm 8 tháng (là tròn 37 năm) tham gia bảo hiểm xã hội. Hiên tại, bố bạn muốn về hưu trước tuổi thì bố bạn phải suy giảm từ 61% khả năng lao động trở lên.

 

Về hưu vào thời điểm 2016, mức hưởng lương hưu của bố bạn như sau:

 

+ 15 năm đầu: 45%mức tiền lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội.

 

+ 22 năm tiếp: 44%(12 x 2) mức tiền lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội.

 

Tổng ban đươc hưởng là 89% mức tiền lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, do mức tối đa hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật là 75% nên bạn chỉ được hưởng theo mức 75% mức tiền lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội. Bố bạn nghỉ hưu trước tuổi nên bố bạn bị giảm trừ mức hưởng hàng tháng, mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bố bạn bị giảm trừ 2% mức hưởng. Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến 06 thán thì mức giảm 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi. Bố bạn 58 tuổi 09 tháng nên bị giảm trừ 2% mức hưởng. Tổng mức hưởng hàng tháng còn lại của bố bạn là 73%. 

 

Ngoài lương hưu hàng tháng, bố bạn nhận đươc thêm trợ cấp một lần khi nghỉ hưu do có số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ tối đa. Mỗi năm đóng cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ tối đa bố bạn được thêm 0,5 tháng tiền lương bình quân đóng bảo hiểm. Bố bạn có 7 năm cao hơn số năm với tỷ lệ tối đa nên bố bạn nhận được trợ cấp một lần bằng 3,5 tháng tiền lương bình quân đóng bảo hiểm.

 

Nghỉ hưu trước tuổi trong trường hợp của bạn giảm không nhiều, bố bạn có thể về hưu tại thời điểm hiện tại.

 

2 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Tiền lương hưu và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu​

 

Tháng 2/1975 tôi đi bộ đội sau đó được đi học Trung cấp quân y phục vụ trong quân đội quân hàm trung úy chuyên nghiệp nhóm 2 tháng 8/1985 chuyển ngành về công tác tại một bện viện thuộc sở y tế hưởng lương theo hệ số lương do nhà nước quy định,từ tháng 9/1995 đến tháng 01/2001chuyển sang làm việc cho DN nhà nước hưởng lương theo quy định nhà nước.Từ tháng 2/2001 đến nay làm việc cho DN tư nhân hưởng lương và đóng bào hiểm đầy đủ,Thời gian tôi tham gia đóng BHXH đến nay là 41 năm 6 tháng.Tháng 10/2016 tôi đủ điều kiện nghỉ hưởng lương lưu.Xin hoi Luật sư khi tôi nghỉ hưu tiền lương hưu của tôi được tính như thế nào? cảm ơn Luật sư

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Tính tiền lương hưu hằng tháng

 

3 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Hỏi về điều kiện và mức hưởng lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi​

 

Tôi sinh tháng 8/1996 Đi bộ đội tháng 2/1985 đến tháng 6 năm 1988.Tháng 8/1988 chuyển nghành về Nhà Máy Đóng Tàu Bến Kiền.Làm nghề lắp ráp ống trong hầm tàu thuỷ (nghề có độc hại) đến nay Như vậy năm đóng bảo hiểm liên tục đang ở năm thứ 32 Hiện tại hệ số lương cơ bản là: 4,07=8 năm 4,08=1 năm Hỏi năm 2017 tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu sớm khi sức khỏe giảm 61% hay không và cách tính lương hưu, cảm ơn

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Mức lương hưu được hưởng khi nghỉ hưu trước tuổi trong năm 2016?

 

Tư vấn nghỉ hưu trước tuổi theo Luật BHXH 2014

 

Như vậy, năm 2017, đối với nam là phải từ đủ 52 tuổi trở lên bị suy giảm khả năng lao động là 61% thìđược nghỉ hưu trước tuổi. Tương ứng với 32 năm đóng BHXH thì mức lương hưu hàng tháng được hưởng tối đa là 75% mức lương hưu hàng tháng. Trường hợp nghỉ hưu trước tuổi thì mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị trừ 2% mức lương hưu hàng tháng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đóng bảo hiểm tự nguyện và cách tính lương hưu hàng tháng.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169